Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát có khác nhau không ? [ những điều cần lưu ý khi thờ cúng ]

Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát có khác nhau không ?


Phân biệt Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát

Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát có khác nhau không ?

Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát khác nhau như thế nào ?

Hiện nay, không chỉ những người không theo Đạo, mà kể cả nhiều Phật tử không có những nhầm lẫn nhất định giữa một số vị Phật, Thần có một số nét tương đồng nhau. Chẳng hạn, có người nhầm lẫn giữa Phật Di Lặc và Thần Tài; có người lại nhầm giữa Phật Quan Âm và Bồ Tát Đại Thế Chí… và cũng có người nhầm lẫn, chưa phân biệt được Phổ Hiển Bồ Tát và Văn Thù Bồ Tát.

Nhận thấy sự mơ hồ chưa rõ ràng của khá nhiều Phật tử, chúng tôi lại tiếp tục viết thêm bài viết về chủ đề phân biệt các vị Phật này để giúp các bạn có thể nhận biết được những điểm giống nhau và khác nhau giữa Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiển Bồ Tát.

Sự tích về Văn Thù Bồ Tát.

Văn Thù Bồ Tát còn có tên gọi là Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, theo phiên âm tiếng Hán thì có tên là Đại trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát. Trước khi bước vào chánh đạo thì Văn Thù Bồ Tát có xuất thân là người con thứ 3 của vua Vô Tránh Niệm, là Vương Chúng Thái tử.

Sự tích về Ngài ghi chép lại rằng, Văn Thù Bồ Tát sinh ra và lớn lên ở nhà Bà La Môn Phạm Đức ở nước Xá Vệ và khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thủa bấy giờ được sinh ra thì Văn Thù Sư Lợi cũng được sinh ra từ hông bên phải. Nhiều năm sau đó khi đã khôn lớn và hiểu biết thì vị Văn Thù Bồ Tát này cũng xuất gia học đạo theo Đức Phật Thích Ca và Ngài cũng đã có nhiều đóng góp cho Phật Giáo.

Văn Thù Bồ Tát.

Văn Thù Bồ Tát.

Văn Thù Bồ Tát được mệnh danh là có trí tuệ siêu phàm, thông minh hơn người và có khả năng giác ngộ cao, bởi lẽ vậy mà Ngài đã chọn con đường đi tu và sau quá trình tu luyện cực khổ, một lòng hướng đạo thì Văn Thù Bồ Tát đã phát 23 lời nguyện rồi trở thành Phật với danh xưng Bồ Tát, Ngài là người khai sáng trí tuệ cho chúng sinh và đưa chúng sinh gột rửa, thoát khỏi được những đau khổ, muộn phiền ở nơi trần thế.

Chính vì vậy, khi nhắc tới Văn Thù Bồ Tát người ta sẽ nghĩ ngay đến đây là vị Phật của trí tuệ, là vị Phật có thể hiểu được chân lí của cuộc sống và dẫn dắt, chỉ đường cho nhân loại thoát khỏi những u mê để có thể tìm ra lối thoát cho bản thân và có thể đến với sự an lạc, yên vui.

Sự tích về Phổ Hiền Bồ Tát.

Phổ Hiền Bồ Tát có tên dịch theo tiếng Hán là Tam mạn đà bạt đà la. Phổ Hiền có là vị Bồ tát Đẳng giác, có năng lực hiện thân khắp mười phương. Ngài là một trong những vị Bồ Tát quan trọng trong Phật giáo Đại thừa.

Phổ Hiền Bồ Tát.

Phổ Hiền Bồ Tát.

Khi chưa xuất gia học đạo, cũng như Văn Thù Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát cũng là con của vua Vô Tránh Niệm, Ngài là người con thứ 4, tên là Năng-đà-nô. Với sự khuyên bảo của Vua cha nên vị Thái Tử này mới phát tâm đi theo Phật. Thái tử Năng – đà – nô sau khi phát nguyện thì được Đức Bảo Tạng Như Lai hết lời khen ngợi. Kể từ đó, Ngài chính thức đi theo con đường chánh đạo với tên hiệu là Kim Cang Trí Huệ Quang Minh Công Đức, hiệu là Phổ Hiền Như Lai.

Sự khác nhau giữa Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát.

Đây là hai vị Bồ Tát được nhắc đến nhiều trong kinh Hoa Nghiêm. Nếu Quan Thế Âm Bồ Tát là hiện thân của sự từ bi, của lòng vị tha cao cả, thì Văn Thù Bồ Tát là Đại Hạnh và Phổ Hiền là Đại Trí.

Nếu Đức Phật Phổ Hiền mang ý nghĩa của chân lí, của lẽ phải thì Văn Thù Bồ Tát là mang ý nghĩa của lý trí cong người.

Phổ Hiền Bồ Tát là tượng trưng cho Tam Muội thì Văn Thù Bồ Tát sẽ là tượng trưng cho Bát Nhã.

Đức Phật Phổ Hiền là sự hiện diện, mang ý nghĩa của Hạnh thì Văn Thù Bồ Tát mang ý nghĩa của Giải.

Phổ Hiền Bồ Tát sẽ là tượng trưng cho sự từ bi, nhân hậu và bao dung, còn Văn Thù Bồ Tát là biểu tượng của trí tuệ, của sự thông minh.

Chính bởi vì Đức Phật dùng lí trí thâm đạt chân lý hoặc dùng Bi, Trí viên mãn, bởi lẽ vậy mà Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát thường sẽ có mặt phía bên phải và bên trái của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Hoa Nghiem Tam Thanh ( Văn Thù Bồ Tất đứng phía bên phải và Phổ Hiền Bồ Tát đứng phía bên trái )

Hoa Nghiêm Tam Thánh ( Văn Thù Bồ Tất đứng phía bên phải và Phổ Hiền Bồ Tát đứng phía bên trái )

Về hình dáng của hai vị Bồ Tát.

Phổ Hiền Bồ Tát:

Ngài cưỡi trên lưng voi trắng sáu ngà. Voi trắng là tượng trưng cho trí tuệ vượt trội, không quản khó khăn thử thách, Sáu chiếc ngà Voi tượng trưng cho sự chiến thắng sáu giác quan. Voi sáu ngà là tượng trưng cho Lục độ: Bố thí, Trì giới, Tinh tấn, Nhẫn nhục, Thiền định và Trí huệ. Ngài là người đã cứu vớt chúng sinh ra khỏi bể khổ, gian truân.

Ngài thường cầm hoa Sen bên tay phải, trên đóa Sen có chứa viên bảo châu. Trong Ngũ Phật, Phổ Hiền thuộc trong nhóm của Phật Đại Nhật. Ngài thường xuất hiện như một vị Bồ tát với vương miện và y trang đầy ắp châu báu như một ông hoàng và nhiều tranh ảnh tượng.

Biểu tượng gắn liền với Bồ tát Phổ Hiền là ngọc như ý, hoa sen, cũng có khi đó là trang sách ghi thần chú của Bồ tát.

Phổ Hiền Bồ Tát thường xuất hiện cùng với Phật Thích Ca Mâu Ni và Văn Thù Sư Lợi. Ngài đứng phía bên phải, còn Văn Thù Bồ Tát đứng bên trái. Có lúc các Ngài được vây quanh bởi mười sáu vị hộ pháp bảo vệ cho kinh Bát Nhã.

Ngài thường xuất hiện như một vị Bồ tát với vương miện và y trang đầy ắp châu báu như một ông hoàng và nhiều tranh ảnh tượng.

Tư thế tay : Một hoặc hai bàn tay của Ngài bắt ấn giáo hóa, với ngón cái và ngón trỏ chạm nhau thành hình tam giác. Cũng có hình ảnh Ngài cầm cuộn kinh hay kim cương chử nơi tay trái.

Văn Thù Bồ Tát:

Ngài là vị Bồ Tát đại diện cho trí tuệ, Văn Thù Bồ Tát thường được miêu tả với ngoại hình trẻ trung ngồi kiết già trên một chiếc bồ đoàn bằng hoa sen.

Biểu tượng đặc trưng gắn liền với Ngài là trên tay phải dương cao lên khỏi đầu có một lưỡi gươm đang bốc lửa. Nó mang ý nghĩa rằng chính lưỡi gươm vàng trí tuệ này sẽ chặt đứt hết tất cả những xiềng xích, sự trói buộc của phiền não đã cột chặt con người vào những khổ đau và sự bất hạnh để đưa con người đến với trí tuệ viên mãn.

Tay trái của Văn Thù Bồ Tát cầm giữ cuốn kinh Bát Nhã với tư thế như ôm ấp vào giữa trái tim. Đây là biểu trưng cho sự thức tỉnh, giác ngộ. Có lúc,  ta sẽ thấy tay trái Ngài cầm hoa sen xanh, có nghĩa là dùng trí tuệ để tẩy sạch mọi bụi bẩn, để có thể như hoa Sen ở trong bùn mà không hôi tanh mùi bùn.

Khác với Phổ Hiền Bồ Tát là cưỡi trên lưng Voi Trắng, Văn Thù Bồ Tát lại cưỡi trên lưng Sư Tử Xanh. Sư Tử Xanh là biểu tượng của uy lực trí tuệ. Vì Sư Tử vốn là chúa tể của rừng xanh, có sức mạnh và uy lực lớn nhất, bởi vậy mới lấy hình ảnh Sư Tử để biểu thị cho năng lực vô biên của trí tuệ.

Với những ý nghĩa vô cùng quan trọng như vậy thì việc thờ phụng Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát không còn là việc quá xa lạ đối với các Quý Phật Tử. Vậy cách thờ hai vị Phật trên sao cho đúng chuẩn và nên thờ các Ngài cùng với ai ? hãy tiếp tục theo dõi phần dưới đây của bài viết nhé.

Cách thờ Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát – nên thờ các Ngài cùng với vị Phật nào.

Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát thường được thờ cùng với nhau, hoặc có thể thờ cùng với Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, nếu thờ cùng Đức Phật Thích Ca thì sẽ là đặc biệt tốt.

Lí do để việc thờ Phổ Hiền Bồ Tát và Văn Thù Bồ Tát cùng với nhau trở nên phổ biến là vì một vị Bồ Tát thì tượng trưng cho Đại Hạnh, một vị thì biểu thị cho Đại Trí, đây như là đôi chân có thể giúp chúng ta đứng vững trên con đường tu hành và chánh đạo.

Cách thờ Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát.

Các vị Gia chủ có thể thỉnh Tượng Văn Thù Bồ Tát Và Phổ Hiền Bồ Tát về thờ cùng với nhau trên một bàn thờ hoặc có thể thờ hai vị Bồ Tát này cùng với Phật Thích Ca ( Văn Thù Bồ Tát , Phổ Hiền Bồ Tát sẽ đứng ở hai bên của Phật Thích Ca Mâu Ni ).

Cũng như thờ cúng các vị Phật, Bồ Tát khác, khi thờ hai vị Bồ Tát trên thì cần thờ phụng một cách thành tâm, không được thờ vì ngẫu hứng, không thờ một cách tùy tiện mà cần xuất phát từ tâm của các Phật Tử, nếu như vậy không những không có tác dụng gì mà đôi khi còn phản tác dụng mà đem đến những điều không tốt cho bản thân và gia đình.

Nơi thờ Bồ Tát là nơi linh thiêng, trang trọng nên cần đặt nơi cao ráo, yên tĩnh.

Về hướng đặt bàn thờ thì tốt nhất là nên hướng ra phía cửa chính, thông thoáng, hoặc nếu có diều kiện thì nên thờ Phật ở phòng riêng yên tĩnh, thuận lợi cho việc trông nom chăm sóc hằng ngày.

Trên bàn thờ Phật gia chủ cần phải chuẩn bị cẩn thận, đầy đủ những đồ vật cần thiết cho việc thờ cúng Phật hằng ngày như Lư hương, đèn thờ, đĩa hoa quả, lọ hoa…

Những lưu ý khi thờ Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát.

Tuyệt đối không được đặt bàn thờ ở các vị trí đặc biệt không tốt như là quay mặt về hướng phòng ngủ, gần nhà ăn, nhà vệ sinh… không đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang, nơi nhiều người qua lại ồn ào… đó là đại bất kính với các vị Bồ Tát sẽ khiến cho Bồ Tát nổi giận làm cho gia đình không được yên ổn, hay mâu thuẫn và thậm chí là bệnh tật.

Bàn thờ Bồ Tát cần được chú ý lau dọn sạch sẽ thường xuyên, không được để bụi bẩn bám trên bàn thờ, trên tượng Bồ Tát.

Tuyệt đối không được đem tượng Phật đã hư hỏng ném bỏ đi, cũng không được đem bỏ tượng Phật vào một góc nào đó trong căn nhà… đó là những việc làm bất kính đối với Phật sẽ mang đến những điều không hay cho gia chủ và gia đình, tồi tệ hơn là có thể khiến cho các thành viên trong gia đình thường xuyên bị ốm đau, bệnh tật . Tốt nhất là khi tượng Phật bị hư hỏng quá mức thì nên dùng giấy vàng gói lại để đến ngày 1, 3, 5, 7, 9 đốt dưới nắng tiễn tượng Phật quy vị.

Bằng những kiến thức mà chúng tôi đã đúc kết được, thì trên đây là nhữ chia sẻ của chúng tôi về hai vị Bồ Tát là Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát, hi vọng qua bài viết này các Quý Phật Tử cũng như bạn đọc có thể có cái nhìn tổng thể, khách quan hơn và có thể phân biệt được hai vị Bồ Tát này. Chúc các bạn tinh tấn !

 

Chia sẻ cùng bạn bè

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay