SỰ KHÁC NHAU GIỮA PHẬT DI LẶC VÀ ÔNG THẦN TÀI. [ đặc điểm phân biệt ]

sự khác nhau giữa Phật Di Lặc và Thần Tài.


sự khác nhau giữa Phật Di Lặc và Thần Tài

sự khác nhau giữa Phật Di Lặc và Thần Tài.

Phật Di Lặc và Thần Tài có khác nhau không ?

Nếu như Quan Thế Âm Bồ Tát là vị Phật của sự từ bi, của tấm lòng nhân hậu cứu khổ cứu nạn, Phật Dược Sư là vị Phật của trí tuệ, vị Phật thầy thuốc, sẵn sàng cứu rỗi tâm bệnh của chúng sinh…thì đến với Phật Di Lặc và Thần Tài thì các ngài lại là vị Phật của tài lộc, của sự giàu sang phú quý. Tuy nhiên, ít người có thể phân biệt đúng đâu là Phật Di Lặc, đâu là Thần Tài, thậm chí còn có người nhầm lẫn rằng Phật Di Lặc và Thần Tài là hai tên gọi khác nhau của cùng một vị.

Nhận thấy sự mơ hồ chưa rõ ràng của khá đông các Quý Phật tử về việc phân biệt hai vị Thần, Phật này cho nên chúng tôi đã đúc rút, tổng hợp những tư liệu, thông tin về Phật Di Lặc và Thần Tài để giúp mọi người có cái nhìn chính xác về hai vị Thần, Phật này. Mời các Quý Phật tử cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Phật Di Lặc và Thần Tài nhé.

Phật Di Lặc.

Di Lặc có tên phiên âm, dịch nghĩa theo tiếng Trung là Từ Thi ( người có lòng từ ), cũng có thuyết gọi là Vô Năng Thắng, với phiên âm Hán – Việt là A Dật Đa.

“Từ” trong tên của Ngài mang ý nghĩa là từ bi, rộng lượng, còn “Thị” là họ của Ngài, và khi nói đến sự từ bi, vui vẻ người ta sẽ nghĩ ngay đến Phật Di Lặc, bởi Ngài luôn mang vẻ mặt phúc hậu, sảng khoái. Truyền thuyết lí giải về cái bụng lớn của Phật Di Lặc là bởi lẽ Người luôn thể hiện sự từ bi vô lượng, bụng lớn để có thể chứa đựng, hóa giải hết những buồn phiền của nhân gian. Ngài sẵn lòng dùng sự tư bi vô tận của chính mình để có thể giúp chúng sinh thoát ra những buồn phiền do chính họ tạo nên. Ngài giúp cho nhân loại có thể thoát khỏi những tham vọng về công danh, tiền bạc phàm tục.

Ngoài ra, Phật giáo cũng lưu truyền câu chuyện về một vị hòa thượng ung dung tự tại, đi khắp trần gian với tấm lòng từ bi, mang theo sự vui vẻ ban phát cho nhân loại. Vị hòa thượng này luôn mang theo một chiếc túi vải lớn, được người đời gọi là Bố Đại hòa thượng. Ông chính là Đức Phật Di Lặc khi còn tại thế ,Ngài đi khắp trần thế với mong muốn mang sự vui vẻ, an lạc đến với tất cả những con người nơi ông đi qua, và mong muốn mang đi hết những phiền não của mọi người, cầu mong cho mọi người có thể vui vẻ, hạnh phúc.

Thần Tài.

Thần Tài là một vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam và một số nước phương Đông. Đây là vị Thần theo quan niệm dân gian sẽ đem lại tiền tài, may mắn. Người ta thường vẽ ông hình một người mặt đen, râu rậm, tay cầm roi, cưỡi cọp đen. Dân gian còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái.

Tượng ông Thần Tài

Tượng ông Thần Tài

Có điển tích cho rằng Thần Tài nguyên là Bố Đại La Hán, còn gọi là Nhân Yết Đà Tôn Giả ở Ấn Độ. Ông là người chuyên bắt rắn, ông mang túi vải to trên lưng vào rừng bắt rắn độc, nhổ bỏ răng độc rồi thả rắn đi. Người Trung Quốc cho là Bố Đại đầu thai tại nước Lương tên là Phó Đại Sĩ, tính tình vui vẻ, ăn mặc xốc xếch, vai mang cái túi vải to, ai cho gì cũng dồn vào túi rồi đem phân phát cho trẻ em. Do đó có tượng Thần Tài đứng có mang túi to, hai tay đưa thẳng lên trời cười thoải mái, tượng trưng cho sự may mắn, thành công.

Như vậy, mặc dù Phật Di Lặc và Thần Tài là hai người khác nhau nhưng giữa họ vẫn có những điểm giống nhau nhất định, đó là:

Về ngoại hình, cả Phật Di Lặc và Thần Tài đều có một thân hình tròn trịa, mũm mĩm mặt mũi đầy đặn, nụ cười tươi luôn nở trên môi và cùng chung 1 cái bụng béo đặc trưng.

Một đặc điểm giống nhau nữa giữa Thần Tài và phật Di Lặc là cả hai vị Thần Phật trên đều đại diện cho ước mong được may mắn, tài lộc và sung túc. Mỗi khi mong muốn được tài lộc, làm ăn may mắn hanh thông thì người ta đều nhớ tới hai vị kể trên.

Như đã nói ở trên, mặc dù giữa Phật Di Lặc và Thần Tài có những điểm giống nhau về ngoại hình, về vẻ bề ngoài nhưng cần nhấn mạnh lại rằng Phật Di Lặc và Thần Tài là hai người hoàn toàn khác nhau.

Điểm khác nhau giữa Phật Di Lặc và Thần Tài.

Về ý nghĩa.

Thần Tài là vị Thần của người Trung Quốc, được dân gian và đặc biệt là giới làm ăn, buôn bán cho rằng vị Thần này có khả năng phù trợ giúp đỡ cho việc làm ăn may mắn, mua may bán đắt của các thương gia. Thần Tài theo sự buôn bán của người Hoa Kiều ở Sài Gòn mà bắt đầu du nhập vào nền văn hóa của Việt Nam ta, và dần dần Thần Tài đã gần như trở thành một vị Thần bản địa.

Còn về Phật Di Lặc, theo giáo lý của đạo Phật thì Phật Di Lặc là vị Phật của tương lai sau khi đã tu luyện và giác ngộ được Phật pháp, Ngài đã thoát khỏi bể khổ. Ngài sống cuộc đời thanh thản, tiêu dao… Chính vì vậy, phật Di Lặc được khắc họa như là đại diện của sự an nhàn, thanh thản, sung sướng vô lo vô nghĩ.

Như vậy, đầu tiên ta có thể thấy về thân phận của hai vị này, Phật Di Lặc là một vị Phật, là đại diện cho sự thanh nhàn, sung sướng an nhàn; còn Thần Tài là một vị Thần, đại diện cho sự may mắn.

Về ngoại hình.

Mặc dù đều có thân hình tròn trịa, mang vẻ phúc hậu với cái bụng lớn. Nhưng giữa Phật Di Lặc và Thần Tài cũng có những nét khác nhau:

Phật Di Lặc có ngoại hình rất giống với Thần Tài, nếu để ý kĩ sẽ có thể nhận thấy Phật Di Lặc không bao giờ ngồi trên đống tiền vàng, hay tay cầm thỏi vàng như hình ảnh quen thuộc của ông Thần Tài.

Khuôn mặt và cơ thể Ngài luôn tuân thủ theo đúng 32 tướng tốt, 80 vẻ đẹp của Đức Phật.

Về điệu cười, miệng cười như vẻ không cười. Mắt nhắm hờ, cặp lông mày mờ nhạt thường không thấy.

Dáng người nghiêm trang và không có tiền vàng đi kèm mà thường đi kèm với túi vải, hoặc không có gì đi kèm…

Hình ảnh quen thuộc thường bắt gặp đó là Phật Di Lặc thường ngồi dưới cây Tùng.

Như vậy, nếu bắt gặp bức tượng một vị mà có đầu tròn, mặt cười, bụng phệ cổ đeo tràng hạt thì đích thị đó chính là phật Di Lặc.

 

Ngược lại với Phật Di Lặc, Thần Tài sẽ là vị Thần thường có dáng vẻ  đó là ngồi trên đống tiền vàng, hay thỏi vàng.

Về khuôn mặt, Ngài có nét phàm trần, tỏ vẻ thoải mái, thư thái.

Về dáng ngồi, ngồi với vẻ rất thoái mải, ngửa bụng, nằm ườn.

Về điệu cười, cười toe toét, với đôi mắt híp, cặp lông mày rậm…

Dáng người có vẻ uốn éo, thường xuất hiện kèm theo tiền vàng, gậy như ý,tràng hạt…

Khi bắt gặp hình ảnh miêu tả như trên thì đó chính là Thần Tài.

Trên đây là sự phân tích về xuất thân, điển tích của Phật Di Lặc và Thần Tài, sự so sánh của chúng tôi về những đặc điểm giống nhau và những nét khác nhau giữa Thần Tài và Phật Di Lặc để các bạn có thể phân biệt hai vị Thần Phật này. Hi vọng bài viết có thể giúp ích cho các bạn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ cùng bạn bè

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay