Quan Thế Âm Bồ Tát là Nam Hay Nữ ? tại sao lại gọi là Phật Bà Quan Âm. - LỘC PHÁT - Hệ Thống Đồ Thờ Cao Cấp

Quan Thế Âm Bồ Tát là Nam Hay Nữ ? tại sao lại gọi là Phật Bà Quan Âm.


Tượng Quan Âm Bồ Tát

Quan Thế Âm Bồ Tát là Nam Hay Nữ ? tại sao lại gọi là Phật Bà Quan Âm.

Quan Thế Âm Bồ Tát là Nam hay Nữ ? Tại sao lại gọi là Phật Bà Quan Âm ?

Nhắc đến Phật Quan Thế Âm Bồ Tát hầu hết ai ai cũng biết đây là vị Phật hiện thân của sự từ bi, độ lượng, Người sẵn sàng cứu vớt chúng sinh thoát khỏi bể khổ của trần thế. Nhắc đến Phật Quan Âm người ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh của một người phụ nữ hiền từ, phúc hậu cầm cành dương liễu và bình nước cam lộ, chúng ta thường gọi Người với cái tên Phật Bà Quan Âm. Tuy nhiên,  về thân phận của Quan Thế Âm Bồ Tát vẫn còn có sự tranh cãi. Có người cho rằng Phật Quan Âm là nữ giới, có người lại cho rằng Phật Quan Âm là nam giới. Vậy thực ra thì Quan Thế Âm Bồ Tát là nam hay nữ ? Chắc hẳn các bạn cũng đều muốn tìm hiểu rõ câu trả lời cho sự nghi hoặc trên. Hiểu rõ sự phân vân của bạn đọc, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về Phật Quan Thế Âm để các bạn có thể hiểu rõ hơn về vị Phật đại từ, đại bi này.

Ý nghĩa của tên gọi Quan Thế Âm Bồ Tát.

Nhắc đến Phật Quan Âm người ta đều sẽ nghĩ ngay đến đó là vị Phật hiện thân cho sự từ bi, độ lượng. Quan Thế Âm hiểu theo tiếng Phạn có nghĩa là “Đấng quán chiếu âm thanh của thế gian” .

Quan Thế Âm là một trong những vị Bồ tát được kính trọng, thờ phụng rộng rãi nhất trong giới Phật giáo, và dù cho những gia đình, những người không theo Phật họ cũng thường tôn thờ vị Bồ Tát này. Bởi với tất cả họ, Quan Âm Bồ Tát như là Đức Mẫu luôn lắng nghe tiếng than của những đứa con cơ cực để giang vòng tay ra cứu giúp, luôn sẵn sàng cứu khổ, cứu nạn, phổ độ chúng sinh.

Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là Nam hay Nữ ?

Quan Thế Âm là vị Phật mang sự từ bi, lòng trắc ẩn của mình đi khắp muôn nơi cứu vớt chúng sinh thoát khỏi bể khổ. Chắc hẳn mỗi chúng ta ai cũng đã từng một lần chắp tay, quỳ gối trước Quan Âm Bồ Tát để cầu xin sức khỏe, bình an và sự may mắn, nhưng ít ai biết rõ rằng Người là Nam hay Nữ. Vậy đâu mới là câu trả lời đúng ?

Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát bằng bột đá vàng hổ phách đẹp

Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát bằng bột đá vàng hổ phách đẹp

Ở nhiều ngôi chùa, từ lớn đến nhỏ, Phật Quan Thế Âm được tạo hình với hình dáng là một nữ nhân hiền từ, nhân hậu nên nhiều người mặc định rằng Phật Quan Âm là mang thân phận nữ giới, giống như là người mẹ hiền từ, sẵn sàng che chở, lắng nghe, tha thứ cho chúng sinh như chính những đứa con của mình. Hơn nữa, theo quan điểm trong Phật giáo Quan Âm chính là vị Phật bảo hộ cho nữ nhi, và trẻ con, Người cũng được xem là Bồ Tát hóa duyên tốt đẹp cho nữ nhi… bởi những đặc điểm đấy mà hiển nhiên Quan Âm Bồ Tát được xem là Nữ.

Tuy nhiên, bên cạnh việc tạo hình là Nữ giới thì cũng có một số nơi Phật Quan Âm lại được tạo hình là Nam giới, theo trường phái của Ấn Độ. Xuất phát từ đó mà quan niệm về thân phận của Quan Âm Bồ Tát đã gây ra những tranh cãi.

Nhưng theo kinh Bi Hoa, Quan Âm lại được Đức Phật gọi là “ thiện nam tử”, vì đó mà có ý kiến rằng Đức Bồ Tát, tuy nhiên, trong quá trình cứu giúp, phổ độ chúng sinh vì đối tượng cần được giáo hóa, cứu giúp là muôn vẻ, chính vì thế mà người đã hóa thân thành hình dạng nữ giới để có thể chuyển hóa ác thành thiện, giáo hóa chúng sinh một cách hiệu quả nhất.

Mặc dù có nhiều ý kiến trái ngược nhau xung quanh thân phận của Quan Thế Âm Bồ Tát, nhưng theo đúng giáo lý nhà Phật, theo lối giải thích của Phật giáo thì Người là sự dung hòa, tổng hợp từ hai yếu tố là sự từ bi, thánh thiện và trí tuệ thông minh nên Đức Quan Thế Âm Bồ Tát không phân nam nữ.

Phật giáo vốn không coi trọng hiện thân, chỉ chứng lòng Đức độ, Quan Âm Bồ Tát là nam hay nữ, điều này thật sự không quan trọng như các bạn tưởng, mà điều quan trọng là chúng Phật tử phải có tầm hiểu biết và phải học hỏi những điều tốt đẹp, giữ bản thân trong sạch và có một tâm hồn hướng thiện, tu theo những điều hóa độ mà Quan Âm Bồ Tát đã chỉ dạy để bản thân có thể thoát khỏi bể khổ, có  một cuộc đời bình an, vui vẻ. Đó mới thực sự là ý nghĩa chân chính của việc thờ phụng Quan Thế Âm Bồ Tát.

Tại sao thường gọi là Phật Bà Quan Âm ?

Ở Việt Nam ta và một số nước khác, hầu hết tượng Phật Quan Thế Âm tại các ngôi chùa đều được tạo hình là nữ giới, đó là do ảnh hưởng ít nhiều từ đạo Mẫu.

Khi Phật giáo bắt gặp tín ngưỡng thờ Mẫu tại Việt Nam, Quan Thế Âm Bồ Tát đại từ đại bi với một tấm lòng nhân hậu, bao dung, luôn che chở cho chúng sinh, Người có những nét tương đồng với Mẫu – là người mẹ bảo vệ cho những đứa con, mang tới sự yêu thương, và Người luôn sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu. Chính vì vậy mà Quan Thế Âm Bồ Tát có tạo hình là nữ, xuất phát từ đó mà Quan Thế Âm còn thường được gọi là Phật bà Quan Âm.

Ý nghĩa của việc thờ Phật Quan Âm tại nhà.

Bàn thờ Quan Âm là rất quen thuộc trong gia đình các Phật tử Việt.

Phật Quan Âm đại từ đại bi luôn an ủi, nhắc nhở, khuyên bảo, mang lại sự an vui cho tất cả chúng sinh. Ở bất cứ nơi đâu có tiếng than khóc, cầu cứu; ở đâu có nỗi khổ, niềm đau, Bồ Tát đều hiện thân để lắng nghe, sẵn sàng cứu vớt.

Hình ảnh quen thuộc chúng ta thường nhìn thấy đó là tượng Phật Quan Âm tay trái cầm bình cam lộ, tay phải cầm cành dương liễu. Nước cam lộ biểu thị cho sự tươi mát, an lành; cành liễu biểu thị cho sự dẻo dai, tượng trưng cho sự nhẫn nhục, biết chịu đựng nên đi tới nơi đâu Bồ Tát cũng dùng cành liễu để rưới những giọt nước thần thánh ấy để mang tình yêu thương đến với tất cả mọi người, làm dịu đi  mọi nỗi đau khổ của chúng sanh.

Tượng Phật Quan Âm bằng đá màu xanh

Tượng Phật Quan Âm bằng đá màu xanh

Phật Quan Âm là vị Phật luôn từ bi, hướng thiện nên khi thờ Quan Âm giúp tính cách gia chủ trở nên an tĩnh hơn, sẵn sàng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Phật Quan Âm luôn cứu giúp người bị nạn, người khó khăn trên thế gian, mang lại sự may mắn, bình yên cho gia đạo trong tất cả mọi điều cuộc sống.

Gia chủ khi thờ vị Phật này cần có sự thành tâm, không nên sát sinh, nên ăn chay ngày 1 và 15 hàng tháng để tỏ rõ sự thành tâm của mình và gia đình để có thể nhận được phước lành của Quan Âm Bồ Tát.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi cung cấp, hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn một ngày an lành !

 

Chia sẻ cùng bạn bè

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay