Phật Di Lặc và những điều cần biết khi thờ Phật Di Lặc tại nhà để mang lại may mắn.

Phật Di LặcPhật Di Lặc

Đối với các phật tử thì niềm tin vào Phật thì đó là một niềm tin bất diệt, đáng tôn kính. Và khi tin theo Phật thì gia chủ thường thỉnh một hay nhiều vị Phật về thờ tại gia. Tùy vào mong muốn của gia chủ mà họ có thể thờ Phật Bà Quan Âm, Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật Di Lặc,…Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về việc tại sao nên thờ Phật Di Lặc trong nhà và một số lưu ý khi thờ vị Phật này. Mọi người cùng tham khảo nhé.

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu chút ít về truyền thuyết Phật Di Lặc để hiểu rõ hơn.

Truyền thuyết về Phật Di Lặc

Phật Di Lặc là cách gọi quen thuộc của người Việt ta, thực ra cái tên Di Lặc là cách gọi phiên âm theo tiếng Phạn của Ngài, dịch theo tiếng Trung Quốc thì tên của Ngài là Từ Thị. “Từ” trong tên của Ngài mang ý nghĩa là từ bi, rộng lượng, còn “Thị” là họ của Ngài, và khi nói đến sự từ bi, vui vẻ người ta sẽ nghĩ ngay đến Phật Di Lặc, bởi Ngài luôn mang vẻ mặt phúc hậu, sảng khoái. Truyền thuyết lí giải về cái bụng lớn của Phật Di Lặc là bởi lẽ Người luôn thể hiện sự từ bi vô lượng, bụng lớn để có thể chứa đựng, hóa giải hết những buồn phiền của nhân gian. Ngài sẵn lòng dùng sự từ bi vô tận của chính mình để có thể giúp chúng sinh thoát ra những buồn phiền do chính họ tạo nên. Ngài giúp cho nhân loại có thể thoát khỏi những tham vọng về công danh, tiền bạc phàm tục.

Ngoài ra, Phật giáo cũng lưu truyền câu chuyện về một vị hòa thượng ung dung tự tại, đi khắp trần gian với tấm lòng từ bi, mang theo sự vui vẻ ban phát cho nhân loại. Vị hòa thượng này luôn mang theo một chiếc túi vải lớn, được người đời gọi là Bố Đại hòa thượng. Ông chính là Đức Phật Di Lặc khi còn tại thế ,Ngài đi khắp trần thế với mong muốn mang sự vui vẻ, an lạc đến với tất cả những con người nơi ông đi qua, và mong muốn mang đi hết những phiền não của mọi người, cầu mong cho mọi người có thể vui vẻ, hạnh phúc.

Ý nghĩa về tượng Phật Di Lặc.

Phật Di Lặc trong phong thủy mang một ý nghĩa tốt đẹp đó là niềm vui và hạnh phúc bất tận. Bởi vì sứ mệnh của Phật Di Lặc trong truyền thuyết là hóa giải những nỗi buồn phiền, đem lại sự an lạc cho nhân loại. Nụ cười của Ngài chứa một nguồn năng lượng mạnh mẽ giúp cho bất kì ai cũng có thể cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc. Hình ảnh cái bụng lớn của Phật Di Lặc tượng trưng cho việc có thể chứa đựng hết những nỗi buồn phiền của trần gian.Mọi người thường có hành động  xoa bụng Phật Di Lặc, đây là việc mà giúp mang tới nhiều may mắn và phước lành.

Khi thỉnh tượng Phật Di Lặc về thờ tại gia, gia chủ nên chọn bức tượng có hình ảnh Phật Di Lặc vui tươi thì niềm vui sẽ càng nhiều, bụng Phật càng lớn thì sẽ  càng mang lại nhiều may mắn cho gia đình. Phật Di Lặc tượng trưng cho sự thịnh vượng, tài lộc nên thường gắn liền với những hình ảnh phong thủy như thỏi vàng, tiền xu. Với chiếc túi vải mà Ngài luôn mang theo bên mình được mọi người liên tưởng đến với ý nghĩa đây là chiếc túi chứa đựng châu báu, tiền vàng. Là vị Phật mang ý nghĩa cho sự an lạc, thịnh vượng và sự vui vẻ, Phật Di Lặc được tạo hình với nhiều kiểu dáng khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ nói về hai dáng vẻ phổ biến nhất của Phật Di Lặc.

Tượng Phật Di Lặc ngồi.

Chúng ta thường thấy Tượng Phật Di Lặc ngồi nghỉ ngơi dưới gốc đào hoặc gốc tùng, gương mặt biểu hiện rõ sự tươi cười không chút ưu phiền biểu hiện cho sự thỏa mãn và hài lòng, nhàn hạ. Trong gia đình khi thờ Phật Di Lặc thì nên thờ ở vị trí trung tâm của ngôi nhà để cầu mong nhiều sức khỏe, an khang, mong muốn cho công việc thuận lợi, nhàn hạ.

Tượng Phật Di Lặc

Tượng Phật Di Lặc

Trước tiên, đó là về tượng Phật Di Lặc ngồi dưới cây Tùng.

Cây Tùng là loại cây tượng trưng cho sức sống dẻo dai, bền bỉ. Cây Tùng từ thời xưa đã có ý nghĩa tượng trưng cho những con người dám đối mặt với khó khăn mà không bao giờ mệt mỏi, thất bại. Vì vậy, ngoài biểu tượng cho sự thịnh vượng, Tượng Phật Di Lặc ngồi dưới cây Tùng còn biểu thị cho sự kiên cường, bền bỉ và sức khỏe dẻo dai cho gia chủ. Như vậy, thờ tượng Phật Di Lặc ngồi dưới gốc cây Tùng trong gia đình vừa mang lại sức khỏe dồi dào, sự thịnh vượng an vui và còn giúp thu hút tài lộc vào nhà.

Tiếp đến, đó là Tượng Phật Di Lặc ngồi dưới gốc Đào.

Nhắc tới cây Đào, người ta sẽ nghĩ tới đó là Quả Đào tiên, nó mang ý nghĩa cho sự trường thọ, bất tử. Cây đào trĩu quả, đầy lộc non là sự cầu mong sức khỏe, an lành đến mọi thành viên trong gia đình. Hơn nữa, cây đào còn có tác dụng xua đuổi tà ma, tránh điều xui xẻo. Vì vậy, thờ Tượng Phật Di Lặc ngồi dưới gốc đào trong nhà là thể hiện cho mong ước viên mãn của gia chủ đó là sức khỏe, trường thọ và tài lộc phú quý.

Tượng Phật Di Lặc đứng.

Hình Tượng Phật Di Lặc đứng vác cành đào cũng là một biểu tượng gần gũi. Khi cảm thấy mệt mỏi hay có áp lực nặng nề thì chỉ cần nhìn thấy vẻ mặt mỉm cười của Phật Di Lặc thì sẽ giúp ta giải tỏa đi cảm giác mệt mỏi, căng thẳng đó. Trong phong thủy thì Phật Di Lặc là hiện thân của hạnh phúc, viên mãn vì vậy mà việc thờ tượng Phật Di Lặc trong nhà sẽ giúp thu hút được tài lộc, vượng khí vào nhà.

Bên cạnh đó thì những vật đi bên cạnh Phật Di Lặc như gậy, cành đào, quả đào, vàng bạc, 5 chú nhóc vây quanh…đều mang ý nghĩa riêng và góp phần đem đến sự may mắn, an lành, tài lộc cho gia chủ..

Với hình tượng Phật Di Lặc kéo bao tiền hay đang vác bao tiền có ý nghĩa về tài lộc, bởi có quan niệm cho rằng túi vải của phật là chiếc túi vải không đáy, có thể đựng rất nhiều thứ mà không bao giờ đầy nên tượng Phật Di Lặc vác bao tiền là tượng trưng cho cuộc sống giàu sang, thịnh vượng.

Vậy tượng Phật Di Lặc với ý nghĩa tượng trưng cho sự an lạc, tài lộc, thịnh vượng như vậy thì nên thờ như thế nào trong chính căn nhà của mình để đem lại vận khí tốt nhất ? hãy tham khảo một số gợi ý sau đây nhé.

Cách thờ tượng Phật Di Lặc trong nhà để đem lại vận khí tốt đẹp cho gia chủ.

Trong căn nhà của mình nên đặt tượng Phật Di Lặc ở phòng khách của gia đình, đặt nơi cao ráo, thanh tĩnh và quay mặt về phía cửa chính để thu hút tài lộc và may mắn vào nhà, hoặc gia chủ có thể thờ Phật ở hướng Đông để có thể hóa giải những rắc rối, tạo ra sự hài hòa cho gia đình hay đặt ở hướng Đông Nam Lộc sẽ đem lại tiền tài và may mắn.

Để đem lại tiền tài cho gia đình, gia chủ cũng có thể để tượng Phật Di Lặc trên két sắt, tủ đựng tiền… trước khi ra khỏi nhà hoặc lúc trở về nhà, có thể làm hành động xoa bụng tượng Phật để xua tan mọi mệt mỏi và giúp thư thái tinh thần hơn.

Cũng như việc thờ bất kì tượng Phật nào, thờ Phật Di Lặc cũng có những điều cần lưu ý như sau:

Thứ nhất, để thể hiện sự tôn kính đối với Phật thì không nên đặt tượng Phật trong nhà bếp hay phòng ngủ để thờ cúng.

Thứ hai, gia chủ không nên chọn nơi thờ Phật là những nơi như gần cầu thang hay phía dưới gầm cầu thang, nhiều người đi lại vì như vậy sẽ không phù hợp với không gian yên tĩnh để Phật tu hành.

Thứ ba, khi lau chùi bàn thờ tượng Phật thì cần được tiến hành một cách thật chu đáo, tỉ mỉ không qua loa tùy tiện, và không được đưa tượng Phật đặt xuống đất để lau dọn, như thế thể hiện sự không tôn kính đối với Phật.

Thứ tư, không được đặt tượng Phật Di Lặc trong hộp kín, tủ kính như thế sẽ bất kính đối với Đức Phật. Như vậy sẽ khiến cho gia đình không được may mắn, các thành viên trong gia đình không hòa thuận, ảnh hưởng đến vận khí tốt đẹp trong căn nhà.

Khi đi thỉnh Phật Di Lặc về thờ thì nên chọn vị Phật với khuôn mặt tươi cười để có thể mang đến sự thịnh vượng nhất cho gia chủ, và cũng để lúc mà nhìn vào ta có thể xua tan hết mọi lo lắng, tràn đầy sinh kh

Trên đây là những lưu ý căn bản trong việc thờ Phật Di Lặc cũng như các vị Phật khác.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ cùng bạn bè

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay