Phật A Di Đà có thật hay không ? - LỘC PHÁT - Hệ Thống Đồ Thờ Cao Cấp

Phật A Di Đà có thật hay không ?


Phật A Di Đà.

Phật A Di Đà có thật hay không ?

Phật A Di Đà có thật hay không ?

Các Phật tử tu hành Phật pháp, tin theo Phật giáo thì Đức Phật A Di Đà đã không còn xa lạ nữa. Mặc dù rất gần gũi, quen thuộc như vậy nhưng chắc hẳn còn nhiều người vẫn đang mông lung chưa biết là vị Phật A Di Đà ấy có thật không hay chỉ là vị Phật trong giả tưởng ? Dù biết câu trả lời là có thật hay không có thật thì Đức Phật A Di Đà vẫn là vị Phật đáng kính và là vị Phật có công lớn trong công cuộc truyền bá Phật giáo đại thừa tới chúng sinh. Tuy nhiên, để các Quý Phật Tử cũng như các bạn đọc có thể tháo gỡ được khúc mắc trong lòng và có thể hiểu rõ hơn về Phật A Di Đà, bằng vốn kiến thức hiểu biết của mình, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn bài viết về Phật A Di Đà dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để biết rõ câu trả lời.

Sự tích về Phật A Di Đà.

A Di Đà có nghĩa là vô lượng thọvô lượng quang. Phật A Di Đà lần đầu tiên được nhắc đến là trong Kinh Vô Lượng, và được cho là được Phật Thích ca Thuyết khi còn tại thế.

Đức Phật A Di Đà

                                                                                     Đức Phật A Di Đà

Theo luận Câu Xá ghi chép lại thì thờ vua Vô Tránh Niệm tuổi thọ của con người ta có thể lên đến 8 9 vạn tuổi. Môi trường sống nơi trần gian ngày ấy rất trong lành, tinh khôi, vạn vật hòa bình chung sống, người dân xứ ấy có một cuộc sống an cư lạc nghiệp, cuộc sống viên mãn, đầy đủ và vô cùng hạnh phúc.

Trong số các quan viên đại thần dưới triều đại vua Vô Tránh Niệm có một vị quan nọ rất hiểu biết và tinh thông về Thiên Văn học lúc bấy giờ, hơn thế nữa ông lại là người tôn sùng Phật giáo. Ông có một người con trai với trí tuệ thông minh, sự hiểu biết sâu rộng từ bé, có tên là Bảo Tạng.

Khi lớn lên trưởng thành, càng ngày càng hiểu biết hơn về thế giới bên ngoài, Bảo tạng nhận ra thế gian này còn rất nhiều vô vàn sự đau khổ, vẫn còn tồn tại những mảnh đời lầm than, khốn khổ. Là con người có lòng từ bi, thương yêu con người nên Bảo tạng đã cầu xin cha mẹ cho mình được xuất gia tu hành Phật pháp với ước nguyện có thể cứu giúp chúng sinh thoát khỏi bể khổ. Là con người chăm chỉ, thông minh cùng với tấm lòng thánh thiện nên Bảo Tạng tu hành không bao lâu thì chứng quả vô thượng chánh đẳng giác và trở thành Phật với hiệu là Bảo Tạng Như Lai.

Tiếng tốt của Phật Bảo Tạng nhanh chóng được truyền đến tai Vua Vô Tránh Niệm, thấy vậy nên vị Vua này cũng chuẩn bị đầy đủ lễ vật và phòng ốc để mời các vị chư tăng vào cung cúng dường trong nhiều tháng ròng rã.

Lễ cúng dường Phật kết thúc, vị đại thần nọ có lời khuyên tới vua Vô Tránh Niệm, nghe thấy lời khuyên có vẻ hợp lí nên vua liền sắp xếp mọi việc trong triều, đến vườn Thượng uyển tiếp tục việc cúng  dường Phật pháp. Ngài tận mắt thấy Bảo Tạng Như Lai nhập định phóng quang sáng suốt, soi rõ bốn phương trời của thế giới Tịnh Độ của chư Phật cho chúng hội chiêm bái.

Đồng thời, Vua Vô Tránh Niệm cũng nhập chúng, chính bản thân ngài cũng nhanh chóng nhận ra vấn đề rằng sắc thái của con dân nước mình không có được vẻ tươi tỉnh, sáng ngời như con dân của Phật, ngài cũng cảm thấy trí tuệ của thần dân cũng không được như con dân Phật.

Nhìn xung quanh Ngài lại thấy rằng các kiến trúc xây dựng ở đất nước mình cũng không được tinh tế, vững chắc như nơi xứ Phật. Điều mà Ngài nhận thấy rõ ràng và khiến ngài quan tâm nhất đó là tại nơi xứ Phật ấy không có người dân nào phải chịu cảnh nghèo khổ, cơ cực và buồn đau.

Sau ngày hôm ấy, vua Vô Tránh Niệm trở về cung với một tâm trạng nặng nề, ngài đã trằn trọc cả đêm không ngủ chỉ để tư duy, suy xét và đúc kết những tinh túy của các nước Phật khác, từ đó Ngài đã nảy sinh ý định xây dựng một nước Phật thịnh thế của chính mình.

Sáng sớm của ngày hôm sau, Vua Vô Tránh Niệm đã đích thân đến lễ tế Phật Bảo Tạng để xin chứng nguyện cây bồ đề, dù gian khổ, khó khăn vẫn quyết tâm không quay đầu. Vua Vô Tránh Niệm đã phát 48 lời nguyện to lớn, trải qua nhiều khiếp tu hành gian khổ, công đức đã viên mãn và ngài trở thành Phật lấy hiệu là A Di Đà có nghĩa rằng vị Phật có Ánh Sáng Vô Lượng, Thọ Mạng Vô Lượng, và Công Đức Vô Lượng.

Đức Phật A Di Đà được xem là giáo chủ của cõi Tây Phương Cực Lạc. Thông qua những cuốn kinh Phật, Đức Phật Thích Ca đã giới thiệu đến chúng tăng về Đức Phật A Di Đà và cõi Cực Lạc nơi mà Phật A Di Đà đang giáo hoa chúng sinh.

Câu chuyện về ngày Phật A Di Đà giáng sinh.

Ngày Phật A Di Đà giáng sinh.

Ngày Phật A Di Đà giáng sinh.

Câu chuyện về ngày Phật A Di Đà giáng sinh là như thế này:

Vào thời của vua Việt Vương, khi vị vua này đến chùa lễ Phật và tham vấn Phật Pháp. Vua mới hỏi Vĩnh Minh Đại sư rằng: thời nay còn có vị chân tăng nào khác Vĩnh Minh Đại Sư không ?

Nghe vậy vua hỏi vậy,Vĩnh Minh Đại Sư trả lời rằng:

– Có! Đó là Hòa thượng Hành Tu, là vị có đôi tai dài, người ấy chính Phật Định Quang ứng thân.

Khi nghe được câu trả lời từ vị đại sư nọ, Việt Vương liền tìm đến vị hòa thượng Hành Tu cung kính đảnh lễ và lớn tiếng tôn xưng Hòa thượng là Đức Định Quang Như Lai tái thế.

Hòa thượng Hành Tu nghe thấy vị Vua nọ nói vậy, liền bảo Vua rằng:

– Vĩnh Minh Đại Sư thật khéo lời ! Thật ra thì ông ấy cũng chính là Đức Phật A Di Đà ứng thân đó thôi.

Vừa dứt xong câu nói ấy, Hòa Thượng Hành Tu cũng nhắm mắt thâu thần nhập tịch ngay trên bản tọa.

Vua Việt Vương lúc đấy vừa cả kinh sợ lẫn kính phục, trong lòng Ngài vui mừng vội vã liền trở lại chùa của Đại Sư Vĩnh Minh để gạn hỏi và hy vọng có thêm cơ may thân cận lễ bái cúng dường Vĩnh Minh Đại Sư học đạo.

Nhưng vừa về đến cổng chùa thì đã nghe tin dữ :

-Vĩnh Minh Đại Sư cũng đã thị hiện nhập Niết bàn!

Vừa để lộ tông tích hóa độ chúng sanh thì các Ngài bèn nhập tịch liền. Do đó, người đương thời truyền tai nhau rằng vị Vĩnh Minh Đại Sư ấy chính là Phật A Di Đà ứng hóa, cũng từ đó hàng Tăng, Tục mới lấy ngày sinh nhật của Đại Sư là ngày 17 Tháng 11 Âm lịch để làm lễ vía (kỷ niệm) cúng dường kính mừng Đức Phật A Di Đà thị hiện giáng sinh.

Chọn ngày vía để Phật để an vị Phật A Di Đà tại nhà.

Khi thỉnh tượng Phật, Bồ Tát về để thờ trong nhà, các vị gia chủ thường quan tâm, chú ý đến những ngày, giờ hoàng đạo tốt để thỉnh tượng Phật về gia. Thỉnh Phật A Di Đà về thờ tại gia cũng như vậy, các vị gia chủ tốt nhất nên chọ ngày vía Phật A Di Đà là ngày 17 tháng 11 Âm lịch để thỉnh tượng Phật về thờ tại nhà.

Khi thờ Phật A Di Đà cũng cần xuất phát từ tâm của gia chủ mà thờ phụng, không được thờ Phật với sự tùy tiện, thích thì làm mà không thích thì thôi. Đó là điều đại bất kính, đặc biệt không tốt cho gia chủ và cả gia đình, người thân.

Cũng giống như thờ các vị Phật khác, thờ Phật A Di Đà cũng có những điều kiêng kỵ tuyệt đối để tránh rước phải tai họa đáng tiếc.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về Phật A Di Đà, hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin cần thiết và bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn tinh tấn.

 

 

 

Chia sẻ cùng bạn bè

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay