Ngày vía Quan Âm Bồ Tát ? Cần chuẩn bị những gì cho lễ an vị Phật Quan Âm tại nhà ? - LỘC PHÁT - Hệ Thống Đồ Thờ Cao Cấp

Ngày vía Quan Âm Bồ Tát ? Cần chuẩn bị những gì cho lễ an vị Phật Quan Âm tại nhà ?


Tượng Phật Quan Âm Bằng Sứ Trắng đẹp.

Ngày vía Quan Âm Bồ Tát ? Cần chuẩn bị những gì cho lễ an vị Phật Quan Âm tại nhà ?

Ngày vía Quan Âm là ngày nào? Cần chuẩn bị những gì cho lễ An vị Phật Quan Âm tại nhà.

Quan Âm Bồ Tát là vị Phật của sự từ bi, độ lượng, Ngài luôn lắng nghe và sẵn sàng cứu vớt chúng sinh thoát khỏi những đau khổ, cơ cực nơi trần thế. Phật Quan Âm là vị Phật được thờ cúng nhiều nhất tại các ngôi chùa, tuy nhiên chắc hẳn không ít người không biết đến điển tích về Ngài cũng như các ngày lễ trọng đại liên quan đến Quan Âm Bồ Tát. Để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về vị Phật có công đức vô lượng này, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin cần thiết để các bạn có thể cùng tham khảo.

Ý nghĩa tên gọi Quan Thế Âm Bồ Tát.

Quan Âm nguyên là Quán Thế Âm nhưng vì để tránh đi Thế trong tên của Vua nhà Đường tên là Lý Thế Dân nên vị Phật này thường được gọi là Quan Âm hay Quán Âm.

Nhắc đến Phật Quan Âm người ta đều sẽ nghĩ ngay đến đó là vị Phật hiện thân cho sự từ bi, độ lượng.

Tượng Phật Quan Âm Đẹp.

Tượng Phật Quan Âm Đẹp.

“Quan” ở đây có thể hiểu theo nghĩa là sự hiểu rõ, là nhìn thấy, nghe được

“Thế” là ý chỉ cuộc đời, là chốn nhân gian;

“Âm” là tiếng cầu cứu, van xin phát ra từ nơi đen tối , địa ngục.

“Bồ Tát” là ý nghĩa của sự vị tha, từ bi độ lượng , Ngài sẵn sàng hi sinh, sẵn sàng xuất hiện ở bất cứ đâu để cứu giúp chúng sinh thoát khỏi khổ đau, muộn phiền.

Quan Thế Âm là một trong những vị Bồ tát được kính trọng, thờ phụng rộng rãi nhất trong giới Phật giáo, và dù cho những gia đình, những người không theo Phật họ cũng thường tôn thờ vị Bồ Tát này. Bởi với tất cả họ, Quan Âm Bồ Tát như là Đức Mẫu luôn lắng nghe tiếng than của những đứa con cơ cực để giang vòng tay ra cứu giúp, luôn sẵn sàng cứu khổ, cứu nạn, phổ độ chúng sinh.

Ở Việt Nam ta và một số nước láng giềng thường thờ Phật Quan Âm bên cạnh với các vị Phật khác như Địa Tạng Bồ Tát, Văn Thù Sư Lợi, Phổ Hiền Bồ Tát.

Trong tư tưởng của Phật Giáo Đại thừa, thì Quan Thế Âm là Thái Tử, con của vua Vô Tránh Niệm. Lúc đó có Đức Phật tên là Bảo Tạng Như Lai nhận thức được triết  lý tối cao, nhận thức được lợi ích tốt đẹp mà Bảo Tạng Như Lai truyền đạt, vị Vua và Thái tử nọ đã phát tâm Bồ đề to lớn, nguyện xin được tu hành theo vị Bồ tát này, muốn tu thành Phật để có thể giúp đỡ dân chúng có cuộc sống an lạc, thịnh vượng, phổ độ chúng sinh.

Ngay từ lúc mới bắt đầu tu hành, Vua Tránh Niệm và Thái Tử đã thể hiện rõ mình  là những người thành kính hướng Phật, các ngài thường dâng quần áo, trái cây, thuốc và những đồ vật cần sử dụng lên Đức Bảo Tạng Như Lai và chúng tăng trong vòng ba tháng liền để bày tỏ lòng thành tâm, thành kính. Nhờ vào sự chân thành, sự kiên trì, bền bỉ không ngừng, vua Vô Tránh Niệm tu thành chánh quả và trở thành Phật, Ngài đã phát bốn mươi tám lời thề nguyện to lớn để tế độ tất cả chúng sinh, hiệu của Ngài là A-Di-Đà.

Thái tử cũng đã có công đức tròn đầy, viên mãn nên cũng tu được thành Phật, về với cõi Cực Lạc, Ngài trở thành bậc đại Bồ Tát, có hiệu là Quan Thế Âm. Từ đó Quan Thế Âm Bồ Tát cùng với Phật A Di Đà đi dẫn dắt chúng sinh nơi cõi Cực Lạc.

Quan Thế Âm là vị Phật mang lòng trắc ẩn, từ bi, sự vị tha đi khắp nơi ban phát cho nhân loại. Ngài luôn cứu vớt những mảnh đời cơ cực, đau khổ, giải thoát chúng sinh khỏi lầm than, có công đức vô cùng cao cả.

Ngày vía Quan Thế Âm.

Nói đến ngày Vía, chắc hẳn cũng có nhiều người đặt ra câu hỏi cho chính mình đó là Ngày Vía là ngày gì ? vì sao lại gọi là ngày Vía ? Thực ra thì ngày Vía là ngày có sự liên quan đến yếu tố tâm linh, là ngày mà có sự thay đổi linh hồn một người…Ngày vía thường có thể là ngày sinh, ngày mất, hay ngày thành đạo…

Ngoài ngày vía Quan Âm thì còn có các ngày vía như Vía Di Lặc, Phật Thích Ca Xuất gia, Phổ Hiền giáng sinh, Văn Thù Bồ Tát…

Ngày vía Quan Âm Bồ Tát.

                                                                     Ngày vía Quan Âm Bồ Tát.

Và trong một năm sẽ có 3 ngày vía Quan Âm. Bình thường mọi người cũng đã đều  thờ cúng Phật Quan Âm, nhưng vào 3 ngày này, mọi Phật tử sẽ chú tâm hơn, đều thành tâm, thành ý mà hướng về Quan Thế Âm Bồ Tát để cúng kiến, làm việc thiện và cầu phúc. Ngày vía Quan Âm đó là các ngày:

– Ngày 19 tháng 2 âm lịch là ngày Quan Thế Âm đản sanh.

– Ngày 19 tháng 6 âm lịch là ngày Quan Thế Âm thành đạo.

– Ngày 19 tháng 9 âm lịch là ngày Quan Thế Âm xuất gia.

Ngày vía Quan Âm nên làm những gì?

Bồ tát Quan Thế Âm là vị Phật của sự yêu thương, Ngài tượng trưng cho sự đại từ, đại bi, ở bất cứ nơi nào, bất cứ đâu có khổ đau, có khó khăn thì Bồ Tát luôn xuất hiện ở đó, giang tay giúp đỡ mọi người vượt qua khó khăn, cực khổ trong cuộc sống. Vậy nên trong những ngày vía của Ngài, chúng ta có thể làm gì để thể hiện lòng tôn kính của mình với Bồ tát Quan Thế Âm?

Vào những kỉ niệm của Quan Âm Bồ Tát có rất nhiều người nguyện ăn chay, có người niệm Phật nhiều hơn, có người vào chùa xin bình an… cũng có người lựa chọn làm những việc tốt đẹp để mong có được phước lành cho bản thân và gia đình.

Nếu bạn là một con người của công việc, luôn bận rộn và không có nhiều thời gian cho việc lễ Phật đi chùa thì bạn cũng có thể nhớ đến công đức của Quan Âm Bồ Tát và giữ cho tâm mình được trong sạch, được thiện lương, không nên nói ra những lời cay độc,không làm điều ác và hãy biết tha thứ cho những người xung quanh mình, như thế mới là điều tốt đẹp đối với ngày kỉ niệm của Phật Quan âm. Hay nếu có thể các bạn có thể thực hiện những việc sau đây:

Hãy yêu thương chính bản thân mình.

Thương yêu chính mình là biết trân trọng chính con người mình, trân trọng thân thể, sức khỏe, tâm hồn của chính mình. Biết chấp nhận con người thật của chính mình, bất kể là điều xấu hay những cái tốt đẹp của bản thân. Bạn có thể yêu thương chính mình thì đồng nghĩa với việc bạn có thể dành sự yêu thương đó cho những người xung quanh, bạn yêu thương mình thì bạn sẽ cố gắng hoàn thiện mình, sẽ phát huy được những điểm mạnh và biết cách khắc phục những điểm yếu của bản thân. Đó là điều mà Quan Âm mong muốn nhìn thấy ở không chỉ bạn mà còn ở những người khác nữa.

Yêu thương bản thân mình sẽ giúp ta sửa chữa những điểm yếu, phát triển những điểm mạnh, quan tâm và giúp đỡ những người xung quanh, làm được như vậy chính là ta đang theo đại nguyện lớn của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Xin nguyện chấp nhận hoàn cảnh dù là thuận lợi hay khó khăn.

Bồ Tát đã nhận nhục,chấp nhận để có thể vượt qua bao khổ nạn để có thể tu thành chính quả. Học tập đức tính nhẫn nhục ấy là điều vô cùng tốt đẹp. Sự kiên nhẫn, nhận nhịn là đức tính vô cùng cần thiết để giúp cho mỗi người có thể bình tĩnh vượt qua khó khăn thử thách.

Xin nguyện lắng nghe và thấu hiểu mọi người xung quanh.

Biết lắng nghe là một việc làm vô cùng tốt, nó không chỉ giúp ta hiểu rõ hơn về những nỗi thống khổ, buồn phiền của mọi người xung quanh, nó còn giúp ta hiểu họ hơn và sự lắng nghe ấy có thể giúp ta có một tấm lòng từ bi. Khi ta thật sự lắng nghe, thật tình cảm nhận và thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của người khác thì ta có thể cùng họ chia sẻ những cảm xúc dù là vui hay buồn, lắng nghe không thể giúp họ giải quyết vấn đề nhưng lắng nghe có thể giúp họ trải lòng, có thể giúp họ cảm thấy thoải mái hơn, dễ chịu hơn.

Ngoài những việc làm kể trên chúng ta cũng có thể làm những việc sau trong ngày vía Phật Quan Âm, đó là:
–Đeo bùa bình an có hình Phật Quan âm với mong muốn được bình anh, khỏe mạnh, sức khỏe dồi dào.

–Đối với một số gia đình có thể thực hiện việc gửi con nơi chốn chùa thiêng để với mong muốn con mình lớn lên được Quan Âm che chở lớn lên khỏe mạnh, bình an.

– Tổ chức cúng lễ tưởng nhớ để có thể tỏ rõ tấm lòng thành kính đối với Quan Âm Bồ Tát.

– Cũng sẽ có nhiều cặp vợ chồng vào những ngày này sẽ sắm lễ lên chùa để có thể xin lộc con cái, vì cũng có không ít người nghĩ rằng Quan Âm là vị Phật cứu khổ cứu nạn cho tất cả chúng sinh nơi chốn trần gian và trong hành trình đi khắp nơi cứu người khổ nạn ấy luôn xuất hiện hai vị tiên đồng đáng yêu đi bên cạnh Người, nên họ đến với mong muốn rằng sẽ có tin vui cho gia đình.

Cần chuẩn bị những gì cho lễ an vị Phật Quan Âm tại nhà.

Khi thỉnh Tượng Quan Âm về để thờ tại gia cần xuất phát từ tâm chân thành của gia chủ, tuyệt đối không thờ Phật với sự hời hợt, tùy tiện, như thế là đại kị sẽ mang đến những điều không tốt cho gia chủ và gia đình.

Trước khi thỉnh Phật Quan Âm về thờ tại gia thì cần chuẩn bị đầy đủ, kĩ càng cho nơi đặt bàn thờ và tượng Phật. Cần bày trí đầy đủ lư hương, chén nước, hoa quả, lọ hoa…

Đèn thờ Phật Quan Âm đẹp.

                                                               Đèn thờ Phật Quan Âm đẹp.

Khi đi thỉnh tượng Phật Quan Âm về thì tuyệt đối không dừng lại giữa đường, mà nên đi thẳng về nhà luôn.

Ngày an vị Phật Quan Âm tại nhà nên chọn vào những ngày vía của Ngài, như vậy sẽ rất tốt cho gia chủ, cho vận khí của gia đình.

Hướng dẫn cách lập bàn thờ cho lễ an vị Phật Quan Âm đúng cách.

Để có thể thể hiện được sự thành tâm thành ý của mình, cũng như có thể cầu mong mọi sự may mắn, an lành đến với gia đình, gia chủ cần biết cách lập bàn thờ sao cho đúng cách. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn cách lập bàn thờ Quan Âm đúng nhất. 

Trước tiên, gia chủ cần phải thỉnh cho mình một bức tượng Quan Âm. Gia chủ có thể đến cửa hàng chuyên về tượng Phật uy tín để thỉnh tượng, có thể là tượng bằng đá, gỗ… Sau đó là việc lập bàn thờ Quan Âm.

Gia chủ nên chọn nơi đặt bàn thờ Phật Quan Âm quay ra hướng cửa, thông thoáng. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ Phật quay mặt vào phòng ăn, phòng ngủ hoặc phòng vệ sinh, làm như vậy sẽ là sự không tôn trọng của gia chủ đối với Phật Quan Âm Bồ Tát.

Bộ đồ thờ bằng sứ đẹp nhất.

                                                           Bộ đồ thờ bằng sứ đẹp nhất.

Điều cần chú ý là bàn thờ Quan Âm phải được đặt ở không gian thanh tĩnh, trang nghiêm. Đại kỵ là không được đặt bàn thờ các vị Phật quá gần nhau, như thế sẽ tạo ra sự tranh cãi, không hòa hợp giữa các vị Phật, làm cho gia chủ không được may mắn, gia đình lục đục không yên ổn. Một điều nhất định phải tránh là không được đặt bàn thờ Gia tiên cao hơn bàn thờ Phật, như vậy là sự bất kính đối với Phật, làm cho gia đình không may mắn.

Sau khi đã thỉnh tượng Quan Âm về nhà và bàn thờ đã được lập xong thì hãy đặt tượng Quan Âm lên bàn thờ đã chuẩn bị trước. Gia chủ nên chú ý thắp hương hằng ngày, phải luôn chắc chắn rằng bàn thờ Phật Quan Âm luôn được sạch sẽ, trang trọng và khói nhang luôn đầy đủ.

Một số điều cần chú ý khi thờ Phật Quan Âm tại nhà.

Không chỉ riêng việc thờ Phật Quan Âm mà trong cả việc thờ cúng các vị Phật khác đều cần chú ý đến những điều đại kỵ sau:

Tuyệt đối không thờ cúng Phật một các ngẫu hứng, thích thì làm không thích thì bỏ. Việc thờ Phật phải xuất phát từ tâm, việc thờ cúng cũng phải được tiến hành một cách cẩn thận, chu đáo. Việc thờ cúng Phật một cách tùy hứng như vậy là một sự bất kính đối Đức Phật. Việc thờ Phật một cách thành tâm sẽ giúp cho gia chủ và gia đình luôn được Đức Phật chở che, luôn được bình an, may mắn.

Thờ Phật Quan Âm tại gia cần chú ý hơn, bởi lẽ Phật Quan Âm một lòng hướng thiện, không ăn mặn mà chỉ ăn chay nên khi dâng lễ cúng cần chú ý không được cúng các món mặn, chỉ nên thắp hương, cúng bái bằng hoa quả, và nhớ đặt thêm bình hoa tươi.

Phải thường xuyên dọn dẹp, lau chùi bàn thờ Quan Âm. Chén nước phải được thay thường xuyên, hoa quả cũng nên chú ý đến, không được để hoa quả hư hỏng trên bàn thờ, đó là sự bất kính đối với Bồ Tát.

Tuyệt đối không di chuyển bát hương trong khi lau dọn bàn thờ Quan Âm.Không dùng chổi lông gà để lau dọn bàn thờ. Như thế là không tốt.

Khi tượng Phật trong nhà đã cũ hoặc bị hư, vỡ nếu muốn thay đổi tượng mới thì cần đem tượng cũ gửi vào chùa, trong chùa sẽ có nơi để thờ phụng hoặc nhập cốt tượng đang đúc khác. Tuyệt đối không được đem tượng đã hư hỏng vứt đi hay bỏ bê một xó, đó là đại bất kính, nếu làm như vậy sẽ khiến cho gia đình không được may mắn, nặng thì sẽ mang bệnh tật cho mọi người trong gia đình, gia đình lục đục không yên.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi cung cấp cho các bạn về ngày Vía Quan Âm và những lưu ý về lễ an vị Phật Quan Âm tại gia. Hi vọng bài viết bổ ích đối với các bạn, Chúc các bạn sức khỏe !

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ cùng bạn bè

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay