Ngày Phật nhập Niết bàn là ngày nào ? ý nghĩa Ngày tưởng niệm. - LỘC PHÁT - Hệ Thống Đồ Thờ Cao Cấp

Ngày Phật nhập Niết bàn là ngày nào ? ý nghĩa Ngày tưởng niệm.Ngày Phật nhập Niết bàn là ngày nào ? ý nghĩa Ngày tưởng niệm.

Ngày Phật nhập Niết Bàn là ngày nào ? ý nghĩa của việc tưởng niệm.

Trong năm có những ngày vía để tưởng nhớ công đức của Đức Phật. Mỗi ngày vía sẽ có một ý nghĩa khác nhau, không có ngày nào giống ngày nào. Vậy các bạn biết đến bao nhiêu ngày vía Đức Phật ? Bạn có biết đến ngày Phật nhập Niết Bàn không? Ngày Phật nhập Niết Bàn có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể biết thêm thông tin về các ngày vía Phật cũng như ngày Phật nhập Niết Bàn.

Nhập Niết bàn là gì ?

Niết bàn là phiên-âm chữ Nirvana của Ấn-Độ, dịch nghĩa là Diệt, Người Pháp dịch là Extinction với cái nghĩa: Thổi trên ngọn đèn để tắt. Diệt ngọn lửa mà một hơi thở làm mất tích, đó gọi là Niết bàn.

Theo quan điểm của Phật giáo Đại thừa thì Niết bàn được giải thích như sau:

Trong Đại thừa, người ta thường nhấn mạnh đến tính chất Bồ Tát nhiều hơn nên vì thế mà khái niệm Niết bàn không được đề cao nhưng vẫn là mục đích cao nhất trên đường giải thoát. Không có tông phái Đại thừa nào xem Bồ Tát là mức cuối cùng của Phật đạo; đối với Bồ Tát, việc “nhập Niết bàn” sau khi thực hiện xong hạnh nguyện.

Ngày Phật nhập Niết bàn là ngày nào ?  

Theo lịch sử ghi chép lại của Kinh Phật, thì sau hơn 49 năm đi khắp mọi nơi trên thế gian để truyền đạo, giáo hoá chúng sinh, vào một ngày nọ Đức Phật tự nhận thấy Đạo hạnh nay cũng đã viên mãn, bản thân Ngài không còn gì luyến tiếc. Vào ngày hôm ấy Ngài tự nhận thấy mình nên chuẩn bị nhập cõi Niết bàn.

Ngày Đức Phật nhập Niết bàn- câu chuyện đầy cảm động.

                                           Ngày Đức Phật nhập Niết bàn- câu chuyện đầy cảm động.

Ba tháng trước khi nhập Niết bàn, Đức Phật vẫn không ngừng truyền đạo, tuy nhiên, Ngài cũng đã chọn nơi nhập diệt cho mình, đó chính là rừng Sa la ở thành Câu Thi Na.

Sau khi dặn dò cặn kẽ các vị chư tăng khác cùng các môn đồ về con đường phía trước cần làm, Ngài nhập định rồi vào Niết Bàn.

Theo kinh sách ghi chép lại thì Đức Phật nhập Niết bàn vào ngày rằm tháng 2 Âm lịch Năm 544 Trước Công Nguyên.

Vào lúc Đức Phật nhập Niết bàn thì cả mặt đất như đang rung chuyển, một bầu trời u ám, cỏ cây không còn vẻ xanh tốt, chim muông như ngừng hót… nhân gian như chìm vào khung cảnh chia ly đầy tang thương. Cả rừng hoa Sa la đổ xuống phủ lấy thân Đức Phật, còn Chư Thiên Trời Đao Lợi thì ở giữa hư không rải hoa như tuyết rơi, cúng dường ngày Đức Như Lai nhập diệt.

Ý nghĩa ngày Đức Phật nhập Niết bàn.

Như vậy, cứ vào ngày 15 tháng 2 Âm lịch hằng năm, tăng ni Phật tử khắp nơi trên thế giới đều cùng nhau làm lễ kỉ niệm ngày Đức Phật nhập Niết Bàn.

Đã rất nhiều thế kỉ trôi qua kể từ ngày Đức Phật nhập Niết bàn, Ngài đã không còn nhưng những giáo lý đầy tinh túy của Ngài thì vẫn còn tồn tại và được giảng dạy cho đến tận ngày hôm nay. Vậy sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về những ý nghĩa sâu sắc ngày Đức Phật nhập Niết bàn để cùng nhau suy ngẫm.

Ngày Đức Phật nhập diệt, ta có thể nhận ra rằng:

Sống trên cõi đời này, ai rồi cũng phải trải qua Sinh – lão –bệnh – tử. Tất cả vạn vật có sinh rồi sẽ có diệt, không có bất kì ai, không có bất kì thứ gì là có thể tồn tại mãi mãi mà không mất đi. Đó chính là quy luật tất yếu của cuộc sống này.

Ý nghĩa ngày Đức Phật nhập Niết Bàn.

                               Ý nghĩa ngày Đức Phật nhập Niết Bàn.

Cuộc sống mà chúng ta đang sống vốn dĩ là vô thường, mỗi chúng ta phải học cách chấp nhận sự thật, chấp nhận về chuyện sinh tử. Ngay cả Đức Phật cũng không thể chống đỡ được trước sức mạnh vô hình mạnh mẽ của thời gian, vậy thì người thường như chúng ta đây tan biến vào hư không trong một ngày nào đó cũng là chuyện bình thường.

Càng cố chấp níu kéo những thứ mà biết rõ là không thể thì chỉ càng khiến cho con người ta đau khổ, ưu phiền. Hãy học cách buông bỏ, buông bỏ để từ đó có được niềm vui an ổn, tự tại.

Phật dạy rằng “Ngũ uẩn giai không qua hết khổ ách”, Ngài cũng đã tự nhận thấy Đạo đã viên mãn, những điều cần làm cũng đã làm, những điều cần nói cũng đã nói, nhập diệt là chuyện một sớm một chiều mà thôi.

Chính vì lẽ đó mà  bản thân mỗi người cần phải tìm cách giải thoát cho bản thân mình, phải hiểu rõ rằng trên thế gian này không có gì là tồn tại mãi mãi, thân thể rồi sẽ tan biến, tiền bạc cũng chẳng thể mang theo, chỉ có chân lý đạo Phật là bất biến.

Qua đây ta cũng có thể nhận thấy rằng Đức Phật có tấm lòng từ bi bao la. Cả cuộc đời Ngài luôn luôn đi khắp muôn phương trần gian để truyền bá Đạo Phật tới mọi người, Ngài luôn vì chúng sinh mà không quản ngại gian khó. Thậm chí cho đến những ngày cuối cùng của cuộc đời mình, Ngài vẫn hết lòng căn dặn chúng đệ tử về những việc cần phải làm sau này, phân chia rõ trách nhiệm cho từng người. Căn dặn xong xuôi còn nhiều lần hỏi chúng đệ tử nếu có vấn đề gì thắc mắc thì hãy hỏi để Ngài giải thích cho rõ ràng. Không sự đau đớn nào, không khó khăn nào có thể ngăn cản được tấm lòng chân thành, sự từ bi đức độ mà Ngài dành cho chúng sinh. Ngài đã cho ta bài học quý báu về sức mạnh của tinh thần, mỗi chúng ta cần noi gương Ngài, biết cách kiểm soát bản thân, giữ cho mình một lối sống đẹp, một tâm hồn an yên.

Đức Phật đã chỉ cho ta rằng đi theo con đường Phật pháp là con đường giúp cho ta có một tâm hồn vui vẻ, bình yên, giúp cho cuộc sống này thêm phần tươi đẹp, an lành.

Lễ kỉ niệm Phật nhập Niết bàn là ngày để chúng ta cùng nhau tán dương công đức vô lượng của Đức Phật Ngài. Đạo Phật mà Ngài mang đến cho chúng ta là sự đóng gớp vô cùng to lớn cho sự hạnh phúc, an yên trong cuộc sống này.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về lễ nhập Niết bàn của Đức Phật cũng như ý nghĩa to lớn của Ngày lễ này. Hi vọng bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết. Chúc các bạn tinh tấn !

Chia sẻ cùng bạn bè

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay