Trong nhà nên thờ Tượng Phật nào để nhiều may mắn . [ những điều nên chú ý]

Nên thờ tượng Phật nào tại gia và ý nghĩa của thờ Phật trong nhà.


Thờ Phật tại nhà

Nên thờ tượng Phật nào tại gia và ý nghĩa của thờ Phật trong nhà.

Nên thờ tượng Phật nào tại gia ?

Chúng ta đều hướng tới những điều tốt đẹp, an yên, luôn mong muốn bình an may mắn sẽ luôn bên mình, bên gia đình, và những người yêu quý. Có rất nhiều cách để cầu mong may mắn, và chúng ta có thể thực hiện bằng cách là thờ Phật trong chính căn nhà của mình. Vậy trong gia đình thì nên thỉnh tượng Phật nào để thờ tại gia để có thể đem lại bình yên, may mắn cho gia đình, người thân?
Việc thỉnh Phật về thờ tại gia không còn xa lạ đối với nhiều gia đình Việt. Hiện nay có rất nhiều vị Phật được chọn để thờ tại gia để cầu may mắn như tượng Phật Quan Âm, tượng Phật Di Lặc, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, tượng La Hán, tượng Di Đà tọa thiền…
Sau đây chúng tôi xin được chia sẻ một số tượng Phật thích hợp để thờ trong gia đình và lí do nên chọn để giúp gia chủ có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Tượng phật Quan Âm.

Phật Quan Âm

Phật Quan Âm

Tượng phật Quan Âm nên thỉnh về để thờ cúng trong nhà, Quan Âm Bồ Tát là vị Phật mang lòng từ bi, luôn mang tình yêu thương để ban phát cho nhân loại, là Đức Phật mang tâm hồn thanh cao với ý niệm “ phổ độ chúng sinh”. Phật Quan Âm thể hiện cho điềm lành, sự bao dung, thánh thiện. Thờ phật Quan Âm sẽ mang lại điều tốt đẹp, bình an cho gia chủ, tránh được điều xấu, ngăn chặn tai ác cho gia đình.
Và khi thỉnh tượng phật Quan Âm để thờ nên chú trọng đến khuôn mặt Phật Bà Quan Âm phải biểu lộ được sự phúc hậu, để khi nhìn vào ta có thể thấy được sự an lành, tốt đẹp.

Tượng phật Di Lặc.

Phật Di Lặc

Phật Di Lặc

Ngoài phật Quan Âm chúng ta có thể thờ Phật Di Lặc, Phật Di Lặc còn được gọi với cái tên là “ phật cười”, là một vị Phật với vẻ mặt phúc hậu, với một tâm thế luôn tươi cười, vui vẻ, đặc biệt là dáng vẻ ngồi thoải mái, cái bụng tròn trĩnh như vẻ no đủ. Phật Di Lặc tượng trưng cho sự hài hòa, niềm vui tư lự, sự no đủ, sung túc và giàu sang. Biểu thị cho sự thịnh vượng vị Phật này thường được gắn với những đồ vật như đồng tiền vàng, vàng thỏi hay có lúc là hồ lô tượng trưng cho sức khỏe và sự trường thọ… thờ Phật Di Lặc trong nhà để cầu bình an, thịnh vượng, giúp cho gia đình luôn làm ăn thuận lợi, phát tài, phát lộc. Ngoài ra, thờ phật Di Lặc còn giúp tăng thêm tài lộc, sức khỏe và sự thành công cho gia chủ.
Thờ phật Di Lặc nên chọn tượng Phật với khuôn mặt cười hả hê, để biểu thị sự an lạc, hài hòa.

Phật Thích Ca Mâu Ni.

Phật Thích Ca

Phật Thích Ca

Phật Thích Ca Mâu Ni là vị phật khai sinh ra Phật giáo, là người có tính tự giác ngộ cao, ngài đã tự giải thoát mình khỏi những vướng bận của trần thế để tìm đến sự an lạc, thanh tịnh, không còn quan tâm đến cái gọi là giàu nghèo của nhân gia và cũng chẳng màng danh lợi ở đời. Thờ phật Thích Ca trong ngôi nhà của mình với mong muốn thể hiện sự tự giác của bản thân, giúp chúng ta tìm đến cái lương thiện, cái hoàn mĩ, khiến bản thân mình có thể thoát ra khỏi những cám dỗ trong cuộc sống để giữ cho mình một tâm hồn an tĩnh.

Phật Dược Sư.

Phật Dược Sư

Phật Dược Sư

Chúng ta cũng có thể thỉnh phật Dược Sư để thờ tại gia. Phật Dược Sư không thể hiện sự thịnh vượng như phật Di Lặc, cũng không biểu thị sự độ lượng như phật Quan Âm, mà phật Dược Sư thể hiện cho trí tuệ, cho sự thông minh của con người. Mong muốn chúng sinh đạt được trí tuệ thượng thừa để giúp cho mọi người thoát khỏi đau khổ, sống an vui. Thờ tượng phật Dược sư như mong muốn rằng đây sẽ là ánh dương soi rọi cho trí tuệ con người.

Đây là những tượng phật với những ý nghĩa tài, lộc, may mắn khác nhau. Với mong muốn riêng, từng gia chủ sẽ có những sự lựa chọn riêng cho mình.

Ý nghĩa của việc thờ cúng tượng phật trong nhà.

Thỉnh phật về thờ tại gia thể hiện niềm tin tâm linh của gia chủ. Các gia đình thờ phật trong ngôi nhà của mình đều có mong muốn luôn được “phù hộ độ trì”, được chở che để bình an, may mắn.

Trước tiên, việc thờ phật trong ngôi nhà của mình sẽ tác động đến yếu tố tâm lí, đem lại một niềm tin nhất định cho các thành viên trong gia đình. Giúp mọi người có được sự an tâm, một niềm tin bất diệt vào cuộc sống. Và khi đã có niềm tin rằng luôn có ai đó đang dõi theo mình giúp đỡ mình thì người đó sẽ có động lực để cố gắng trong cuộc sống, khiến cho cuộc sống trong gia đình luôn êm ấm, bình yên.

Tiếp đến, việc thờ phật tại gia còn giúp gia chủ đón nhiều tài lộc. Đức phật là hiện thân của đấng tối cao, thể hiện sự tôn kính, thành tâm của mình sẽ thấu tận trời xanh. Thành ý của mình được bày tỏ sẽ được phật nhìn thấy, để từ đó luôn phù hộ cho cả gia đình luôn mạnh khỏe, an vui, thăng tiến trong công việc và cuộc sống, giúp cho gia chủ được bình yên, tránh được những điều đen đủi, không may mắn.

Trong số các vị phật nên thờ cúng trong nhà có vị phật Thích Ca và Dược Sư là thể hiện cho trí tuệ, sự tự giác ngộ, giúp con người ta tu tâm dưỡng tính, biết thức tỉnh trong cơn u mê… như vậy, thờ phật còn khiến cho chúng ta nhận thức được chân lí của cuộc sống, biết nhận biết đúng sai, phải trái… để từ đó có thể hướng thiện, làm người tốt, có ích cho đời.

Một số lưu ý khi thờ Phật tại gia.

Trong nhà không nên thờ quá 3 vị Phật, như vậy có thể sẽ gây ra sự xung đột không tốt giữa các vị Phật, làm cho vận khí trong nhà không được may mắn.
Khi thờ cúng thì bàn thờ phải được dọn dẹp sạch sẽ, phải thường xuyên thay nước, hoa, quả trên bàn thờ. Phải thường xuyên thu dọn những cây hương thừa trong bát hương không để như vậy sẽ làm dơ bẩn bàn thờ,đó là điều bất kính và cũng dễ gây cháy rất nguy hiểm. Cho nên các bát hương đặt trước các tượng Phật trong chùa, hàng ngày vào lúc sáng sớm đều cần phải thu gọn, giữ cho bát hương luôn luôn sạch sẽ như mới thắp hương lần đầu.

Nơi đặt bàn thờ Phật phải là nơi cao ráo, thanh tịnh, có thể thờ ở phòng khách, và nếu có thể thì nên có phòng thờ riêng. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ ở những nơi gần phòng ngủ, nhà ăn, dưới chân cầu thang, những nơi nhiều người qua lại… đây là những nơi không thích hợp để thờ Phật, như vậy sẽ không tốt cho vận khí của gia đình.

Khi sử dụng lâu mà tượng Phật đã cũ hay bị hư hỏng thì không được ném, vứt bỏ tùy tiện, hành động này thể hiện sự không tôn kính các vị phật, sẽ làm cho gia đình không may mắn, thậm chí còn gặp tai họa.
Việc thờ Phật trong nhà phải xuất phát từ tâm của mỗi người. Và với việc thỉnh tượng Phật để thờ cúng, không nên mua một cách tùy hứng, ngẫu nhiên mà cần lựa chọn một cách thành tâm để thể hiện thành ý của gia chủ.. Khi sử dụng lâu mà tượng phật đã cũ thì không nên ném, vứt bỏ tùy tiện, hành động này thể hiện sự không tôn kính các vị Phật.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về việc thỉnh tượng Phật để thờ tại gia. Hi vọng có thể giúp được các bạn sớm tìm được Đức phật phù hợp với ước nguyện, mong muốn của mình.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ cùng bạn bè

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay