Kích thước bàn thờ Phật chuẩn Lỗ Ban để mang lại may mắn và bình an. - LỘC PHÁT - Hệ Thống Đồ Thờ Cao Cấp

Kích thước bàn thờ Phật chuẩn Lỗ Ban để mang lại may mắn và bình an.


Bàn thờ Phật đúng chuẩn theo thước Lỗ Ban.

Kích thước bàn thờ Phật chuẩn Lỗ Ban để mang lại may mắn và bình an.

Kích thước bàn thờ Phật chuẩn lỗ ban để mang lại may mắn và bình an.

Phong tục thờ Phật trong gia đình đã trở thành một nét đẹp và đầy ý nghĩa trong nền văn hóa của người Việt Nam ta. Thờ Phật tại gia với mong muốn tu tâm dưỡng tính, lấy Phật làm gương để sống tốt đời đẹp đạo, và cầu mong bình an may mắn đến với gia đình và người thân. Tuy nhiên, đối với việc đo lường chiều cao, kích thước của bàn thờ Phật như thế nào là đúng, như thế là đúng tiêu chuẩn thì đa số mọi người vẫn chưa biết hay biết chưa thực sự đúng và đầy đủ. Để các bạn có thể có thêm thông tin về kích thước bàn thờ Phật đúng chuẩn cũng như một vài lưu ý khi thờ Phật tại gia, sau đây mời quý bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Thước Lỗ ban là gì ?

Thước Lỗ Ban là loại thước được sử dụng để đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần), thông số trên thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và các Cung để phân định các khoảng tốt, xấu, nhằm giúp người sử dụng có thể biết được kích thước thế nào là đẹp nên được sử dụng và kích thước nào là xấu để tránh.

Thước Lỗ Ban- chuẩn mực đo đạc.

                        Thước Lỗ Ban- chuẩn mực đo đạc.

Người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng là dân tộc coi trọng tín ngưỡng, luôn quan niệm “có kiêng có lành” nên trong bất kỳ việc gì cũng cẩn trọng xem xét. Từ việc cưới hỏi cũng phải xem tuổi, xem ngày đến việc xây nhà cửa cũng phải chọn đúng hướng, hợp tuổi, ngày giờ, … Điều này đã trở thành một thói quen trong văn hóa của người phương Đông cũng như người Việt.
Chính vì lẽ đó mà trong việc xây dựng nhà cửa, lập bàn thờ,… người ta thường sử dụng thước Lỗ Ban để đo lường kích thước chuẩn, hợp phong thủy với mong muốn có thể rước nhiều tài lộc vào nhà.

Trên thực tế, trong ngành địa lý cổ phương Đông, ngoài thước đo phong thủy là Lỗ Ban (Lỗ Ban xích) còn có nhiều loại thước khác được áp dụng như thước Đinh Lan, thước Áp Bạch . Tuy nhiên thước Lỗ Ban được sáng tạo bởi ông tổ nghề mộc và nghề xây dựng nước Lỗ vẫn là loại thước phong thủy được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất.

Kích thước bàn thờ Phật chuẩn theo thước Lỗ Ban.

Đầu tiên, chúng ta cần xác định chiều cao bàn thờ: Chiều cao để lắp đặt bàn thờ được tính từ mặt đất ( mặt sàn nhà) tới mép trên của bàn thờ.
Sau đó sử dụng thước Lỗ Ban để đo kích thước sao cho đúng vào Cung đẹp (thường là các kích thước có màu đỏ trên thước): Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý, Nghi Phúc…

kích thước chuẩn theo thước Lỗ Ban.

                                   Kích thước chuẩn theo thước Lỗ Ban.

Hiện nay, có hai loại bàn thờ được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất đó là : Bàn thờ treo tường và tủ thờ.
Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kích thước bàn thờ treo tường theo chuẩn thước Lỗ Ban.

Kích thước bàn thờ Phật treo tường chuẩn theo thước Lỗ Ban.

Không hề có sự thua kém tủ thờ trong việc hợp phong thủy, bàn thờ treo tường với kích thước được xác định chính xác theo thước Lỗ Ban chắc chắn sẽ mang đến cho gia chủ sự ưng ý bởi ý nghĩa mà các chiều kích thước biểu trưng.
Kích thước của bàn thờ treo tường phổ biến là: dài 610 mm (Tài Lộc) x Rộng 1070 mm (Quý Tử)
Bàn thờ với chuẩn kích thước này có thể đặt lên được những đồ dùng để thờ cúng cần thiết như: Lư hương, chân nến, mâm ngũ quả, Bình hoa,…mà vẫn gọn nhẹ mang đến nhiều Tài Lộc, may mắn cho gia chủ.
Ngoài ra, các gia chủ có thể tham khảo một số kích thước khác phù hợp với Bàn thờ treo tường để có thuận tiện bài trí cho những không gian thờ cúng không được quá rộng rãi như:
– Bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Tài Vượng) x Rộng 810 mm (Tài Vượng).
– Bàn thờ treo tường Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 810 mm (Tài Vượng).
– Bàn thờ treo tường Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng).

Ý nghĩa của các kích thước bàn thờ Phật theo thước Lỗ Ban.

Kích thước chuẩn của bàn thờ sẽ mang đến những ý nghĩa về sự thịnh vượng, tài lộc, hỷ sự đúng theo mong muốn của gia chủ.
Bàn thờ treo tường dành cho không gian phòng thờ nhỏ với kích thước theo chuẩn lỗ ban: chiều sâu 480 mm mang nghĩa hỷ sự, chiều rộng 810 mm mang nghĩa tài vượng.
– Bàn thờ treo tường dành cho các căn hộ chung cư nhỏ hẹp với kích thước chuẩn theo thước lỗ ban: chiều sâu 480 mm tượng trưng cho hỷ sự và chiều dài 880 mm tượng trưng cho tiến bảo.
– Bàn thờ treo tường với kích thước chiều sâu là 495 mm và chiều rộng 950 mm đều mang ý nghĩa tài vượng.
– Bàn thờ treo tường với kích thước chiều sâu 560 mm chiều rộng 950 mm cũng mang lại ý nghĩa tài vượng cho gia chủ.
– Bàn thờ treo tường với kích thước chiều sâu 610 mm tượng trưng cho Tài Lộc và chiều rộng 1070 mm với ý nghĩa Quý Tử.

Bàn thờ Phật đúng chuẩn thước Lỗ Ban.

                                                                    Bàn thờ Phật đúng chuẩn thước Lỗ Ban.

Với kích thước bàn thờ treo tường đúng chuẩn theo thước Lỗ Ban, quý gia chủ chỉ cần trang trí bàn thờ thêm một vài họa tiết đẹp, trang trọng kết hợp với vị trí đặt bàn thờ thuận lợi cho việc đón rước tài lộc vào nhà là có thể yên tâm rồi.
Sau khi tìm hiểu về kích thước chuẩn của bàn thờ Phật treo tường, tiếp đến sẽ tìm hiểu về Tủ thờ Phật.

Kích thước chuẩn của Tủ thờ Phật theo thước Lỗ Ban.

Kích thước tủ thờ phải chú ý hơn trong việc lựa chọn chiều cao và thông thường Tủ thờ được đóng theo kích thước Lỗ Ban có chiều cao thống nhất là 127cm. Đây là chiều cao lí tưởng vì vừa giữ sự tôn nghiêm nơi không gian thờ cúng và cũng rất thuận tiện cho các quá trình sử dụng như khi bày đồ lễ, thắp hương, lau chùi Tủ thờ.
Đối với chiều ngang, tủ thờ có thể lựa chọn khác nhau, phù hợp cho từng không gian ngôi nhà khác nhau:
Chiều ngang 107 cm thì nên chọn chiều sâu là 48 cm hoặc tối đa là 61 cm với kích thước tủ thờ này phù hợp cho các căn hộ diện tích nhỏ. Không nên để sâu hơn vì nhìn sẽ bị mất cân đối.
Chiều ngang 127 cm, 133 cm: Đây là các mẫu bàn thờ nhỏ gọn, chiều sâu có thể lựa chọn là 61 cm hoặc 67cm.
Chiều ngang 148 cm, 153 cm, 167 cm: kích thước này phù hợp cho không gian thờ có diện tích trung bình. Chiều sâu dành cho tủ thờ có kích thước này là: 61cm , 67cm, 69cm.
Chiều ngang 175cm, 193cm thì chiều sâu nên để 81cm, 87cm, 88cm, 89cm.

Bàn thờ đẹp và đúng chuẩn.

                                                          Bàn thờ đẹp và đúng chuẩn.

Loại tủ thờ này thích hợp dành cho các không gian thờ cúng có diện tích lớn hơn.Đây là những kích thước chuẩn của Tủ thờ Phật theo thước Lỗ Ban. Chỉ cần Qúy gia chủ kết hợp với hướng đặt bàn thờ phù hợp và thành tâm, thành ý cầu nguyện thì may mắn, tài lộc sẽ ùn ùn mà kéo đến.

Một số lưu ý về bày trí bàn thờ Phật tại gia.

Bàn thờ Phật sau khi đã được đóng theo đúng chuẩn của thước Lỗ Ban thì cần chọn vị trí đặt bàn thờ phù hợp để đem đến bình an, may mắn và thể hiện được thiện ý của Gia chủ đối với Đức Phật.
Bàn thờ Phật nên được đặt ở nơi thông thoáng, cao ráo và trang trọng bởi lẽ thờ Phật là một hành động đẹp và mang ý nghĩa thiêng liêng, cao cả nên cần lựa chọn vị trí mang tính trang nghiêm để thể hiện sự tôn trọng.
Hướng đặt Bàn thờ Phật thì tốt nhất là nên hướng ra phía cửa chính nếu thờ ở phòng khách của gia đình, hoặc nếu thờ trong phòng thờ riêng thì nên là hướng đón nắng và gió tốt, thông thoáng, sạch sẽ.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ quay mặt về hướng phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh… cũng không được đặt bàn thờ gần cầu thang, dưới gầm cầu thang… những nơi như thế không thích hợp cho việc đặt bàn thờ Phật, nó thể hiện sự không tôn trọng Phật. Nếu đặt nhưng nơi như đã nêu trên sẽ mang đến điều không lành cho gia chủ và người thân.

Trên bàn thờ Phật cần được chuẩn bị đầy đủ Lư hương, chén nước, bình hoa, đĩa trái cây…Cần lưu ý là trên bàn thờ không được đặt tùy tiện các vật khác không liên quan đến việc thờ Phật lên trên bàn thờ, đó là sự bất kính, không tốt.

Bàn thờ Phật cần được lau chùi thường xuyên, không để bụi bẩn bám trên tượng Phật và các vật khác trên bàn thờ. Nên chú ý thắp hương sáng và tối trước khi đi ra khỏi nhà vào buổi sáng và lúc trở về vào lúc chiều tối. Chú ý chăm sóc không gian thờ Phật luôn được ấp áp khói nhang.

Trong quá trình thờ Phật tại gia, tuyệt đối không đem tượng Phật cũ, hư hỏng, bị vỡ mà đem vứt hay thậm chí là cất vào tủ, rương cũng không được, việc làm này là sự bất kính đối với Phật. Khi tượng Phật cũ hoặc bị vỡ thì cần thu gom lại cẩn thận và đem đến chùa hoặc chọn ngày để đốt để tiễn Phật quy y.

Tránh tuyệt đối không để xảy ra những chuyện không hay như cãi vã, những chuyện dung tục trước bàn thờ Phật… đó là đại kỵ, đại bất kính đối với Đức Phật. Nó sẽ mang đến tai họa khôn lường cho chính bạn và gia đình.

Bài viết là tổng hợp một số chia sẻ của chúng tôi về các kích thước chuẩn của Bàn thờ Phật để đem lại may mắn cho gia chủ và một số điều cần lưu ý khi thờ Phật tại gia. Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích để các Quý gia chủ có thể có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Chúc các bạn sức khỏe và an khang.

Chia sẻ cùng bạn bè

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay