CÓ NÊN THỜ PHẬT VÀ GIA TIÊN CHUNG BÀN THỜ KHÔNG ? [ những điều cần lưu ý ]

Có nên thờ Phật chung với Gia tiên không ?


bàn thờ Phật và Gia Tiên

Có nên thờ Phật chung với Gia tiên không ?

Có nên thờ Phật chung với bàn thờ Gia tiên không ?

Trong các gia đình Việt hiện nay thì thường bày trí bàn thờ để thờ Phật và thờ Gia tiên. Chúng ta có thể lựa chọn phương thức là thờ Phật và Gia tiên ở hai phòng khác nhau. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện về không gian cũng như phòng ốc để bố trí bàn thờ như vậy. Để có thể thể hiện lòng thành của mình đối với Phật và sự nhớ ơn đối với Tổ tiên, gia chủ có thể lựa chọn  phương pháp thờ Phật và Gia tiên cùng một bàn thờ. Nhưng phải bố trí, sắp xếp theo thứ bậc: Bàn thờ Phật phải trên bàn thờ Gia Tiên một bậc.

Cụ thể bày trí như thế nào để hợp lí nhất mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Trong gia đình Việt thì lập bàn thờ để thờ Tổ tiên là điều rất phổ biến và cũng hợp lẽ thường. Chúng ta được sinh ra và lớn lên đều có gốc rễ của mình, thờ cúng Tổ tiên là để thể hiện sự biết ơn, nhớ ơn, tôn kính đối với cội nguồn của mình. Và bên cạnh thờ Tổ tiên như để báo hiếu, thể hiện sự biết ơn với những người đã khuất và cầu mong sự phù hộ độ trì của ông bà tổ tiên thì các gia đình Việt cũng thường bố trí thêm bàn thờ Phật để cầu mong bình an, may mắn.

Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rõ rằng giữa Phật và ông bà tổ tiên thì Gia tiên là chủ nhà, Phật là khách quý. Như vậy, không thể thờ khách mà không có chủ được, đương nhiên, lí tưởng nhất là vừa có chủ vừa có khách.

Cách sắp xếp bàn thờ Phật bàn thờ Gia tiên hợp lí nhất.

Nơi thờ cúng Phật cũng như thờ gia tiên là nơi để gia chủ thể hiện tấm lòng thành kính của mình đối với Đức Phật và thể hiện sự biết ơn, uống nước nhớ nguồn của bậc con cháu với ông bà tổ tiên. Chính vì là nơi trang trọng và đầy tôn kính như vậy nên bàn thờ Phật và gia tiên nên được bày trí nơi trang trọng, sáng sủa dễ nhìn thấy để có thể chăm sóc,và như vậy mới có thể thể hiện được tấm lòng của gia đình. Hơn thế nữa việc lựa chọn nơi thờ cúng thích hợp còn tạo sự dễ dàng cho con cháu trong gia đình noi theo học tập. Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở những nơi tăm tối, ẩm thấp thiếu ánh sáng hay đặt những nơi khuất tầm nhìn đó là những vị trí đặc biệt không tốt để thực hiện việc thờ Phật và gia tiên, nó sẽ mang đến vận khí không tốt cho gia  chủ và các thành viên khác, cần đặc biệt lưu tâm đến điều này.

Về cách thức bố trí để thờ Phật và thờ Gia tiên, tốt nhất là nên bố trí như sau:

Cách bố trí bàn thờ Phật và Gia tiên.

Cách bố trí bàn thờ Phật và Gia tiên.

không gian trong mỗi gia đình là không giống nhau, có thể là rộng cũng có thể hẹp. Tùy vào không gian của từng nhà mà cần chọn cách bài trí cho hợp lí. Nếu không gian của căn nhà rộng rãi, thích hợp cho việc thờ Phật và gia tiên tại phòng riêng thì gia chủ có thể sắp xếp bàn thờ theo cách đó là đặt bàn thờ Phật phía trước, bàn thờ gia tiên ở phía sau với vị trí thấp hơn. Còn nếu không gian diện tích gia đình bạn không được thoải mái cho lắm thì gia chủ có thể lựa chọn cách sắp xếp bàn thờ đó là Bàn thờ Phật bố trí ở trên cao, bàn thờ Gia tiên sẽ đặt ở phía dưới bàn thờ Phật thấp hơn một bậc. Cách sắp xếp như vậy là để tỏ sự tôn kính tối với các Đức Phật.

Điều tiếp theo cần lưu ý đến đó là về phương hướng đặt bàn thờ Phật và bàn thờ Gia tiên. Bàn thờ Phật và Gia tiên là nơi đặc biệt thiêng liêng như đã nói ở trên nên cần chọn hướng đặt bàn thờ thật cẩn thận,hướng tốt để đặt bàn thờ Phật và Gia tiên đó là nên được quay mặt về phía cửa chính của ngôi nhà vì đó là nơi đón vận khí tốt nhất của gia đình, nếu thờ Phật ở phòng riêng thì nên bố trí căn phòng sao cho bàn thờ hướng về phía mặt trời mọc là tốt nhất. Điều đặc biệt tối kỵ là không được phép quay bàn thờ về hướng phòng ngủ của gia đình, cũng không được đặt bàn thờ gần với phòng bếp hay hướng mặt về phía nhà vệ sinh… cũng không được đặt bàn thờ gần cầu thang đó là những nơi rất không thích hợp cho việc đặt bàn thờ để thờ cúng hằng ngày, đó là đại bất kính đối với Phật và ông bà tổ tiên, sẽ khiến cho gia đình không được hòa thuận yên ổn.

Trên bàn thờ gia chủ cần tuân thủ theo một vài quy tắc để không phạm vào đại kị. Trên bàn thờ, gia chủ nên đặt tượng hoặc tranh Phật ở vị trí trên cao, bài vị của Gia tiên thì đặt thấp hơn tượng và tranh Phật để thể hiện sự đúng thứ bậc và không phạm úy. Hoặc là nhà bạn nếu có không gian rộng rãi thì cũng có thể thờ thành hai bàn thờ riêng biệt và chỉ cần tuân thủ theo đúng quy tắc vị trí cao – thấp là được. Đây là cách bài trí bàn thờ Phật và bàn thờ Gia tiên đúng chuẩn mực nhất. Sắp xếp theo quy tắc ,thứ tự như vậy là bởi vì Phật được đánh giá là bậc Đại Giác,cao hơn chúng sinh rất nhiều, bởi vậy nếu đặt bàn thờ Phật mà ở vị trí thấp hơn bàn thờ Gia tiên sẽ là sự bất kính đối với các Ngài.

Trên bàn thờ Phật và Gia tiên nên bố trí như thế nào ?

Trên bàn thờ Phật và Gia tiên thì không thể thiếu đi bát hương, chén nước, hoa quả.

Gia chủ phải chắc chắn đảm bảo rằng bát hương trên bàn thờ luôn được sạch sẽ, không nên có nhiều những cây hương thừa trên bàn thờ. Bàn thờ phải luôn được dọn dep, lau dọn thường xuyên, không để bụi bẩn trên bàn thờ, trên tượng Phật và bài vị Tổ tiên.

Các vật dụng trên bàn thờ phải sạch sẽ, hoa quả thờ cúng hằng ngày phải thật tươi, nước phải được thay thường xuyên, hoa quả cũng cần được làm như vậy, không để hoa quả quá lâu trên bàn thờ vì hoa quả rất dễ hư hỏng và thu hút côn trùng lên bàn thờ thì đó là điều đặc biệt không tốt và là đại bất kính với Đức Phật và Gia tiên. Tốt nhất là mỗi ngày, đều đặn vào lúc sáng và tối nên lễ Phật, thắp hương, rót nước.

 Những điều cần đặc biệt lưu ý khi thờ Phật cùng với Gia tiên trên cùng bàn thờ.

Cần lưu ý rằng Phật không phải là ngang hàng với các vị thần khác như là Thổ Địa hay các vị Thần, bởi vậy tuyệt đối không được xem các vị này là thứ bậc ngang nhau để thờ cúng. Nếu cố tình thờ Phật và các vị Thần khác hay Thổ Địa và gia tiên ngang hàng cùng bậc với nhau thì có thể sẽ tạo ra sự xung đột, bất hòa giữa các vị sẽ làm cho gia đình không yên ổn, vận khí vào nhà không được tốt đẹp, thậm chí còn có thể khiến cho gia đình gặp đại nạn do sự nổi giận của Đức Phật.

Tuyệt đối không được phép đặt Tượng Phật hay tranh ảnh Phật ngang bằng hay thấp hơn so với bài vị gia tiên, cũng không được đặt ngang bằng với bát hương thờ Gia tiên, đó là điều đặc biệt kiêng kỵ. Thờ Phật trong gia đình với mong muốn tu tâm dưỡng tính, hướng thiện theo Đức Phât và cầu mong may mắn đến với gia đình, còn thờ Gia tiên là để thể hiện sự biết ơn, uống nước nhớ nguồn của bậc con cháu. Phật và Gia tiên là ở về hai phạm trù khác nhau nên không được tự ý xâm phạm, việc đặt tượng Phật hay tranh ảnh Phật ngang hàng với bài vị gia tiên, bát hương là sự bất kính, ngụ ý xem thường bề trên sẽ mang đến những điều không may mắn cho gia chủ và gia đình, vì vậy bạn cần đặt bàn thờ Phật, tượng, tranh ảnh Phật ở vị trí cao hơn.

Gia chủ nên sử dụng bàn thờ phân cấp rõ ràng như: bàn thờ 2 cấp, bàn thờ 3 cấp để thể hiện tầng lớp thứ tự trên bàn thờ, để tránh phạm vào điều bất kính, và tỏ rõ sự kính trọng của mình đối với Phật và không làm ảnh hưởng đến việc thờ cúng Gia tiên.

Không nên thỉnh quá nhiều tượng về nhà, tránh thờ quá ba vị Phật trong nhà. Nếu trong nhà đã thờ Phật thì chỉ nên thờ ông bà, gia tiên chứ không nên thờ thêm bất kỳ vị thần nào khác.

Và trong quá trình chúng ta thờ cúng không thể tránh được những sự vô ý, đôi khi là sự bất cẩn dẫn đến hậu quả là làm cho tượng Phật không may bị vỡ thì lúc đó phải dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng một, ba, năm, bảy, chín đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị, tuyệt đối không được đem tượng Phật đã vỡ vứt đi, cũng không được dùng chổi quét đó là phạm vào điều kỵ úy, sẽ không may mắn.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về việc thờ Phật chung với thờ Gia tiên, hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong việc bố trí bàn thờ tại gia để có thể đem lại may mắn cho gia đình. Chúc các bạn thành công.

Chia sẻ cùng bạn bè

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay