Chiều cao bàn thờ Phật theo đúng phong thủy.[tiêu chuẩn] Lắng nghe lời khuyên từ chuyên gia. - LỘC PHÁT - Hệ Thống Đồ Thờ Cao Cấp

Chiều cao bàn thờ Phật theo đúng phong thủy.[tiêu chuẩn] Lắng nghe lời khuyên từ chuyên gia.


Bàn thờ đẹp và đúng chuẩn thước Lỗ Ban.

Chiều cao bàn thờ Phật theo đúng phong thủy.[tiêu chuẩn] Lắng nghe lời khuyên từ chuyên gia.

Chiều cao bàn thờ Phật đúng phong thủy. Lời khuyên từ chuyên gia.

Sự hiện diện của bàn thờ trong không ít các gia đình người dân Việt Nam. Phong tục thờ cúng Đức Phật đã trở thành một nét đẹp trong nền văn hóa của dân tộc ta. Thờ Phật thể hiện sự thành tâm hướng thiện của gia chủ, với mong muốn cầu mong bình an và may mắn. Tuy nhiên, không phải vị Gia chủ nào lập bàn thờ để thờ Phật cũng đều nắm bắt rõ những thông tin về kích thước, chiều cao của bàn thờ sao cho đúng chuẩn, hợp phong thủy. Để mọi người có thể hiểu thêm về chiều cao chuẩn của bàn thờ Phật, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé.

Vì sao phải xác định chiều cao của bàn thờ Phật ?

Không chỉ riêng đối với bàn thờ Phật mà kể cả đối với bàn thờ Gia tiên cũng đều cần đặc biệt chú ý đến chiều cao của bàn thờ bởi lẽ bàn thờ là nơi thờ phụng đấng tối cao, có công đức vô lượng như Đức Phật, Bồ Tát hay đó là nơi để thờ phụng Gia tiên, để con cháu tưởng nhớ đến cội nguồn của chính mình. Bàn thờ là nơi thiêng liêng, trang trọng và mang nhiều ý nghĩa tôn kính, tốt đẹp nên cần được chú trọng từ những chi tiết nhỏ nhất.

Ý nghĩa xác định chiều cao bàn thờ Phật.

                        Ý nghĩa xác định chiều cao bàn thờ Phật.

Đối với thời đại 4.0 như bây giờ thì không khó để các Quý gia chủ có thể lựa chọn cho mình những mẫu bàn thờ đẹp, bắt mắt và phù hợp với không gian ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, không phải chỉ chú ý đến mẫu mã của bàn thờ mà cần đặc biệt lưu tâm đến kích thước, đặc biệt hơn là chiều cao của bàn thờ Phật để có thể tránh những điều xui xẻo, không may mắn và đón tài lộc, may mắn vào nhà.

Sau khi đã cân nhắc cẩn thận về chiều cao của bàn thờ thì cần chú ý đến các yếu tố như chất liệu làm ra bàn thờ, hướng đặt bàn thờ…khi gia chủ quan tâm cẩn thận, đầy đủ những yếu tố nêu trên thì sẽ rất thuận lợi cho việc đón những luồng khí tốt vào nhà, may mắn, tài lộc sẽ ùn ùn kéo đến giúp bạn làm ăn thuận lợi, gia đình hạnh phúc.

Chiều cao bàn thờ Phật đúng chuẩn Phong thủy theo lời khuyên của chuyên gia.

Chiều cao của bàn thờ Phật được xác định bằng khoảng cách tính từ sàn nhà cho đến mép trên của bàn thờ.

Khi lắp đặt bàn thờ, người thợ mộc thường sẽ dựa vào kích thước các cung tốt  được xác định trên thước Lỗ Ban như cung : Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý… và lấy chiều cao hơn đầu người để đảm bảo cho phong thủy được tốt cũng như không tạo ra sự vướng víu trong sinh hoạt hàng ngày.

Thước Lỗ Ban là gì ? Nguồn gốc từ đâu ?

Thước Lỗ Ban là loại thước được sử dụng để đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần), thông số trên thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và các Cung để phân định các khoảng tốt, xấu, nhằm giúp người sử dụng có thể biết được kích thước thế nào là đẹp nên được sử dụng và kích thước nào là xấu để tránh.

Thước Lỗ Ban- chuẩn mực đo đạc.

                        Thước Lỗ Ban- chuẩn mực đo đạc.

Nguồn gốc thước Lỗ Ban : Lỗ Ban là ông tổ của nghề mộc và xây dựng của đất nước Trung Hoa rộng lớn lúc bấy giờ. Về xuất thân và gia thế của người có tên Lỗ Ban này vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng, tuy nhiên theo nguồn tài liệu được nhiều học giả đồng tình thì Lỗ Ban được biết đến là người thợ mộc giỏi của nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông – Trung Quốc) sống vào thời Xuân Thu (770-476 Trước Công Nguyên). Tên ông là Ban, họ là Công Thâu (hay có thể đọc là Công Du). Lỗ Ban còn có nghĩa là “ông Ban người nước Lỗ”.

Bởi đây là bậc thầy của nghề Mộc từ xưa nên loại thước sử dụng ngày nay gọi là thước Lỗ Ban để ghi nhớ đến người thầy này.

Người Việt ta là dân tộc coi trọng tín ngưỡng, luôn quan niệm “có kiêng có lành” nên trong bất kỳ việc gì cũng cẩn trọng xem xét. Từ việc cưới hỏi cũng phải xem tuổi, xem ngày đến việc xây nhà cửa cũng phải chọn đúng hướng, hợp tuổi, ngày giờ, … Điều này đã trở thành một thói quen trong văn hóa của người phương Đông cũng như người Việt.

Chính vì lẽ đó mà trong việc xây dựng nhà cửa, lập bàn thờ,… người ta thường sử dụng thước Lỗ Ban để đo lường kích thước chuẩn, hợp phong thủy với mong muốn có thể rước nhiều tài lộc vào nhà.

Trên thực tế, trong ngành địa lý cổ phương Đông, ngoài thước đo phong thủy là Lỗ Ban (Lỗ Ban xích) còn có nhiều loại thước khác được áp dụng như thước Đinh Lan (Đinh Lan xích), thước Áp Bạch (Áp Bạch xích). Tuy nhiên thước Lỗ Ban được sáng tạo bởi ông tổ nghề mộc và nghề xây dựng nước Lỗ vẫn là loại thước phong thủy được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất.

Vị trí đặt bàn thờ Phật nên là những nơi sạch sẽ, trang trọng, yên tĩnh, cần tránh những nơi ồn ào, đông người qua lại.

Đối với bàn thờ treo tường cho nhà ở chung cư, thì độ cao của mặt bàn thờ có thể được điều chỉnh một cách linh hoạt tuỳ thuộc theo từng không gian thờ cúng nhất định.

Bàn thờ theo thước Lỗ Ban.

                                                      Bàn thờ theo thước Lỗ Ban.

Dưới đây là tổng hợp một số độ cao bàn thờ Phật mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp đem đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ, hiện đang được nhiều gia đình áp dụng. Các bạn có thể lựa chọn cho mình một độ cao bàn thờ phù hợp nhất với kích thước ngôi nhà cũng như căn phòng của mình để thuận tiện nhất cho việc thờ Phật cũng như thờ Gia tiên.

Độ cao treo bàn thờ treo tường tầm thấp: 

1m72 (Đại Cát) – 1m73 (Tài Vượng) – 1m76 (Phú Quý) – 1m76,5 (Tiến Bảo).

Độ cao treo bàn thờ treo tường tầm trung:

1m93 (Tài) – 1m93,5 (Tiến Bảo) – 1m97,5 (Tài Vượng).

Độ cao treo bàn thờ treo tường tầm cao:

2m11 (Đại Cát) – 2m12 (Tài Vượng) – 2m15 (Phú Quý) – 2m16 (Tiến Bảo) – 2m17 (Tài Lộc).   

Lựa chọn được cho mình một bàn thờ Phật ưng ý phù hợp tiêu chuẩn nhưng các Gia chủ cũng cần đặc biệt lưu ý những điều sau để tránh rước tai họa vào nhà :

Nên đặt bàn thờ hướng về phía cửa chính, nơi thông thoáng đón nắng và gió tốt. Tuyệt đối không quay mặt bàn thờ về phía phòng ngủ, nhà vệ sinh, nhà ăn. Cũng không được đặt bàn thờ gần chân cầu thanh, dưới gầm cầu thang… những nơi trên đặc biệt không phù hợp cho việc đặt bàn thờ Phật hay Gia tiên để thờ phụng. Nếu bạn đặt bàn thờ ở những nơi như trên sẽ mang đến bệnh tật, cãi vã cho những người trong gia đình.

Bàn thờ tuyệt đối không phải là nơi để đặt những vật dụng như dao, kéo, hộp thuốc… ( những vật dụng trong gia đình ). Trên bàn thờ chỉ được bày biện những vật dụng liên quan và cần thiết cho việc thờ Phật như Lư hương, đèn nến, chén nước hoặc trà, bình hoa, đĩa hoa quả…

Cần phải thường xuyên chú ý đến việc dọn dẹp, lau chùi bàn thờ, tuyệt dối không để bụi bẩn bám trên bàn thờ và tượng Phật, đó là điều bất kính đối với Đức Phật. Phải chú ý để không gian thờ Phật luôn được ấp áp khói nhang, như thế mới thuận lợi cho việc đón tài lộc, vận khí tốt vào nhà.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tiêu chuẩn bàn thờ Phật theo đúng chuẩn phong thủy để đem đến bình an và may mắn cho gia chủ. Hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn tinh tấn !

Chia sẻ cùng bạn bè

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay