Bảy Vị Dược Sư gồm những ai ? Hướng dẫn cách lập bàn thờ Phật Dược Sư đúng chuẩn.

Bảy vị Dược Sư gồm những ai ? Cách thờ sao cho đúng.Bảy vị Dược Sư gồm những ai ? Cách thờ sao cho đúng.

7 vị Dược Sư gồm những ai ? Cách thờ cúng đúng chuẩn nhất.

Mỗi vị Phật đều mang trên mình những sứ mệnh riêng, nhưng chung quy lại, các Ngài đều có ước nguyện chung đó là muốn đem tất cả tri thức, đức hạnh của mình để giác ngộ chúng sinh, đều mong muốn rằng có thể góp sức để giúp cho nhân loại có thể thoát khỏi lầm than, đau khổ. Quan Thế Âm Bồ Tát là biểu tượng cho lòng vị tha, cứu khổ cứu nạn; Phật Di Lặc là hiện thân của sự an lạc, no đủ; Phật Thích Ca là biểu tượng cho sự tự giác ngộ của bản thân;…còn Phật Dược Sư ( còn gọi là vị Phật thầy thuốc ) Ngài là vị Phật của sức khỏe, Phật Dược Sư là người đã dùng tất cả khả năng của mình để chữa, bệnh cứu người bệnh tật.
Vậy để hiểu biết hơn về Phật Dược Sư và đâu là cách thờ cúng Phật Dược Sư tại gia đúng chuẩn, hãy cùng đọc bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của Phật Dược Sư.

Bảy Vị Dược Sư

Phật Dược Sư có tên tiếng Phạn ( ngôn ngữ cổ của đất nước Ấn Độ ) là bhaisajyaguru, Dược Sư có nghĩa là thầy thuốc, bởi vậy mà Phật Dược Sư người ta còn thường hay gọi là vị Phật thầy thuốc.
Phật Dược Sư là vị Phật đến từ cõi Tịnh độ ở phương Đông, ngài là vị Phật mang bản chất của trí tuệ, sự thông minh và có khả năng hành y cứu người một cách kì diệu.
Phật Dược Sư thường được thờ chung với Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật A Di Đà, trong đó phật Dược Sư sẽ đứng bên trái còn Phật A Di Đà sẽ đứng phía bên phải Phật Thích Ca.

Các Đức Phật Dược Sư.

Thông thường sẽ có 7 Đức Phật Dược Sư, hạnh nguyện của tất cả các Ngài đều tương đồng nhau đó là giúp được chúng sinh thoát khỏi đau khổ, mang niềm vui đến, sinh vào thiện đạo, thân hình đầy đủ các căn, được giàu có, xinh đẹp, thọ mạng dài lâu, tiêu trừ các tội lỗi về phạm giới, tiêu trừ nghèo khó, giúp loại trừ các bệnh khổ thân tâm do ma quỷ ám hại, được vãng sinh Tịnh Độ….

Bảy Vị Dược Sư

Bảy Vị Dược Sư

Danh hiệu của 7 vị Dược Sư như sau:
– Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, có tên tiếng Phạn là Bhaisajyaguru. Ngài có màu sắc đặc trưng là toàn thân có màu xanh ngọc lưu ly.
– Dược Sư Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai, có tên tiếng Phạn là Abhiyaraja. Với màu đặc trưng là sắc đỏ.
– Dược Sư Pháp Hải Lôi Âm Như Lai, Ngài có tên tiếng Phạn là Dharmakirtisagara. Toàn thân Ngài có màu đặc trưng là sắc vàng.
– Dược Sư Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Vương Như Lai, tên bằng tiếng Phạn là Asokottamasriraja. Màu sắc đặc trưng của vị Dược sư này là thân thể mang sắc hồng.
– Dược Sư Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai, có tên tiếng Phạn là Suvarnabhadradravimala. Ngài có màu sắc đặc trưng là màu vàng nhạt.
– Dược Sư Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai, tên tiếng Phạn là Svaragosaraja. Màu đặc trưng của Ngài là màu vàng đỏ.
– Dược Sư Thiện Danh Xưng Cát Tường Vương Như Lai, tên tiếng Phạn là Suparikirti-tanamasriraja. Ngài có màu sắc đặc trưng là màu vàng.

Bảy vị Phật Dược Sư có thể giúp chúng sinh làm giảm đi những trở ngại trên con đường tìm đến hạnh phúc tạm thời, và cả hạnh phúc tối thượng của việc được giác ngộ một cách trọn vẹn, đầy đủ.

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những ý nghĩa tốt đẹp của việc thờ cúng Phật Dược Sư trong chính căn nhà của mình :
Đức Phật Dược Sư hay còn gọi là vị Phật thầy thuốc, Ngài mang ánh sáng của trí tuệ, tài năng và tấm lòng từ bi để cứu giúp chúng sinh thoát khỏi bệnh tật đau khổ, vì vậy là nhiều người nghĩ rằng Ngài sẽ phù hộ cho mình có được thân thể khỏe mạnh, bảo vệ bình an và diệt trừ bệnh ách. Nhưng thực tế thì “bệnh” được nhắc đến trong Phật giáo không phải bệnh ở thân thể, mà là bệnh trong tâm của con người.
Đức Phật Dược Sư đã dùng trí – huệ – hạnh của chính mình để cứu độ chúng sinh có thể thoát khỏi những tham sân si – căn bệnh đáng sợ đối với tâm hồn. Trừ được căn bệnh đó thì tự khắc sẽ tai qua nạn khỏi, kéo dài tuổi thọ, tới gần hơn chốn Tây Phương Cực Lạc.
Chính vì thế, suy nghĩ của mọi người về việc Phật Dược Sư có thể giải trừ bệnh về thân thể thì đó chỉ là một phần ý nghĩa của việc cung thờ Phật Dược Sư, cốt lõi của hành động này phải là tu tâm, dưỡng tính, loại trừ nghiệp xấu trong lòng.

Không chỉ vậy, Phật Dược Sư chính là vị Phật chủ quản của tuổi thọ, sức khỏe, chúc phúc và cầu phúc. Ngài chăm lo cho sự tu tâm, hướng chúng sinh tới con đường vô ngã vị tha, Ngài thể hiện rõ mong muốn nhân gian có thể được giàu có thịnh vượng, khỏe mạnh vui sướng, giàu tiền tài.

Bởi vậy việc thờ phụng Phật Dược Sư tại gia không chỉ giúp cho gia chủ và gia đình được khỏe mạnh, vui vẻ mà còn có thể khai tài, cung cấp đầy đủ tài phú cần thiết cho gia đình nếu như biết cách sử dụng đúng mục đích, có chừng mực.

Vậy thờ Phật Dược Sư tại nhà như thế nào là đúng quy chuẩn, để có thể đem đến bình an cho gia chủ ?

Cách lập bàn Phật Dược Sư tại nhà đúng nhất.

Trước tiên, đó là về việc thỉnh tượng Phật Dược Sư để thờ tại gia, cũng giống như việc thỉnh các Tượng Phật khác về thờ phụng trong gia đình, khi thỉnh tượng Phật Dược Sư về thờ tại gia thì cần xuất phát từ tâm thiện của gia chủ. Tuyệt đối không thỉnh Phật về thờ một cách ngẫu hứng, tùy tiện theo kiểu thích thì làm không thích thì thôi, như thế là không tôn kính đối với Đức Phật, và như thế là không tốt có thể làm ảnh hưởng xấu tới tài vận của gia đình.

Tiếp theo, về hướng đặt bàn thờ Phật Dược Sư, trong nhà chúng ta có thể thờ Phật Dược Sư độc lập nhưng cũng có thể thờ chung cùng với Phật Thích Ca và Phật A Di Đà. Bàn thờ có thể đặt tại phòng riêng hoặc đặt ở phòng khách của gia đình, hướng quay mặt của bàn thờ phải là nơi thông thoáng, đón nắng và khí trời tốt, nếu đặt ở phòng khách thì nên quay về phía cửa chính là tốt nhất. Nếu thờ chung Phật Dược Sư với Phật A Di Đà thì cần lưu ý là Phía Tây là nơi để thờ Phật A Di Đà vì ngài là giáo chủ của Tây Phương Cực Lạc; còn Phía Đông là thờ Phật Dược Sư, như vậy sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất.

Tiếp đến là về chuẩn bị lễ vật trên bàn thờ Phật Dược Sư, đối với việc chuẩn bị đồ thờ cúng đối với Ngài cũng không yêu cầu mâm cao cỗ đầy, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết như sau :
Trên bàn thờ cần đặt Lư Hương dùng để thắp nhang dâng lên Đức Phật mỗi ngày, việc làm như vậy như là sự kết nối tâm linh giữa Phật tử với Đức Phật.

Cần có đôi đèn cầy hoặc đèn dầu để thắp sáng bàn thờ Phật. Cặp đèn dầu hay đèn cầy này như là ánh sáng của sự giác ngộ, là ánh sáng chỉ đường dẫn lối cho những linh hồn lạc lối đi về với Phật, về với đạo lý của Đức Phật để thoát khỏi kiếp luân trầm, đau khổ.

Tiếp đến là ống hương, đây là vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ Phật được dùng để dựng nhang, việc đựng nhang trong ống hương này sẽ khiến cho bàn thờ Phật trở nên gọn gàng và tinh tế hơn rất nhiều, giúp cho việc thắp nhang trở nên thuận lợi hơn, việc chăm lo hương khói cho Đức Phật cũng trở nên dễ dàng thuận tiện hơn.
Đĩa đựng trái cây: dùng để đựng các loại hoa quả dâng lên Đức Phật đĩa hoa quả này nên được đặt ở phía bên trái của bàn thờ khi nhìn từ ngoài vào, việc dâng hoa quả này biểu thị cho lòng biết ơn đối với Ngài.

Chén nước cũng là vật không thể thiếu trên bàn thờ Phật trong gia đình.

Lọ hoa tươi trên bàn thờ Phật, bình hoa nên được đặt ở phía bên phải bàn thờ xét từ hướng đứng từ ngoài cửa vào. Nên chọn hoa Sen hoặc hoa Huệ để đặt lên bàn thờ Phật, đây là những loại hoa thuộc về cõi Phật, tượng trưng cho công đức vô lượng của Phật đối với chúng sinh.

Những điều cần lưu ý khi thờ Phật Dược Sư tại Gia.

Về hướng đặt bàn thờ Phật, tuyệt đối không được quay mặt bàn thờ về hướng phòng ngủ, nhà ăn, nhà vệ sinh… không đặt bàn thờ Phật Dược Sư dưới chân cầu thang, nơi nhiều người qua lại, như thế là đại bất kính đối với Đức Phật. Nếu quay mặt về các hướng trên sẽ làm cho gia đình không được yên ổn, thường xảy ra nhiều sự cãi vã trong gia đình, làm cho vận khí vào nhà không tốt.

Trên bàn thờ Phật Dược Sư tuyệt đối không được để các vật khác như dao kéo, thuốc thang, sách vở giấy bút..lên trên bàn thờ, như thế là đặc biệt không tốt cho gia chủ và gia đình, không được để bụi bẩn bao phủ, phải thường xuyên dọn dẹp để bàn thờ luôn được sạch sẽ. Phải chú ý thay nước thường xuyên, hoa quả và hoa tươi trên bàn thờ cũng cần được lưu ý.

Trong quá trình thờ cúng Phật không thể tránh khỏi những bất cẩn không đáng có, nếu có vô tình là hư hỏng hay vỡ các đồ vật trên bàn thờ hay thậm chí là rơi vỡ tượng Phật, các bạn cũng không cần quá lo lắng hay hoảng sợ. Việc bạn cần làm ngay lúc ấy là dùng chổi sạch, gom lại tất cả những mảnh vỡ trên sàn nhà sau đó bỏ vào hộp giấy hoặc túi bóng để đến những ngày lẻ trong tháng thì đưa tiễn Phật về quy vị. Tuyệt đối không được đem vứt tượng Phật, đó là đại bất kính.

Đặc biệt, điểm cuối cùng và cũng là quan trọng nhất, cung phụng Dược Sư Phật nhất định phải dừng ác hành thiện, thành tâm thành ý. Nếu thờ Phật, bái Phật mà tâm không tĩnh, lòng không thiện, không tuân thủ những lời dạy bảo của Phật thì dù thờ cúng bao nhiêu cũng vô ích.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về 7 vị Dược Sư và cách thờ Phật Dược Sư tại gia đúng cách, hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn.

 

Chia sẻ cùng bạn bè

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay